Nghề làm trống của người Dao đỏ ở Sa Pa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

16:15 05-02-2020 | :90

Laocaitv.vn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các quyết định về việc công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có nghề làm trống của người Dao đỏ ở Sa Pa.

Theo đó, tại Quyết định số 257/QĐ-BVHTTDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm trống của người Dao đỏ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trống của người Dao đỏ ở Sa Pa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trống là một loại nhạc cụ độc đáo của người Dao đỏ ở thị xã Sa Pa. Trống được sử dụng trong hầu hết các nghi lễ của người Dao như đám cưới, đám tang, lễ Cấp sắc... và nhiều nghi lễ khác. Tiếng trống được hiểu như tín hiệu kết nối giữa cõi dương và cõi âm, báo hiệu với tổ tiên những việc hệ trọng đang diễn ra trong gia đình.

Trống của người Dao đỏ thường được gọi là trống nêm bởi xung quanh tang trống là dãy nêm được đóng chéo chắc chắn để bảo đảm mặt trống căng và cho âm thanh hay nhất. Cũng nhờ điểm độc đáo này mà theo thời gian khi mặt trống bị trùng, người ta chỉ cần đóng chặt thêm các nêm để làm mặt căng. Với kỹ thuật khá phức tạp, để làm được trống đòi hỏi người thợ phải khéo tay và giàu kinh nghiệm.

Ngày nay, ngoài phục vụ trong đời sống sinh hoạt của người dân, trống của người Dao đỏ ở Sa Pa còn được nhiều khách du lịch tìm mua với mục đích sưu tầm hoặc làm đồ trang trí.

Video nghề làm trống của người Dao đỏ ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa:

PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết