Nghi lễ Then Pang Mẩu của người Tày Nghĩa Đô

13:59 12-10-2021 | :319

Laocaitv.vn - Pang Mẩu là nghi lễ Then dâng cốm lên các bậc thần linh theo quan niệm dân gian của đồng bào dân tộc Tày ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên. Đây là 1 trong các nghi lễ quan trọng chỉ diễn ra tại nhà thầy Then vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch khi thu hoạch lúa mới.

Người dân Nghĩa Đô thu hoạch lúa để làm cốm chuẩn bị cho nghi lễ Then Pang Mẩu.

Nghi lễ Then Pang Mẩu thường diễn ra trong 2 ngày và bắt đầu vào ngày Tý đầu tháng âm lịch tùy vào mùa thu hoạch lúa mới.

Nghi lễ chính diễn ra nhiều hoạt động như dâng cốm, dâng lễ vật mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng dân tộc Tày.

Theo ngày lành đã chọn, nhà thầy Then Ma Văn Đồng ở Bản Hốc, xã Nghĩa Đô tổ chức nghi lễ với sự tham gia của đông đủ thành viên trong gia đình cùng bà con làng xóm và cộng đồng người Tày ở Bảo Yên. Nhiều gia đình đã được thầy Then giúp đỡ trong năm, hôm nay có dịp đến tạ ơn và mong muốn mọi điều tốt đẹp. "Trong một năm có rất nhiều nghi lễ, thì nhà tôi cũng đều đón thầy Then đến lễ để cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp đến với gia đình. Thì hôm nay nhà thầy Then cũng làm lễ Pang Mẩu tức là làm cốm thì gia đình tôi cũng mang lễ vật đến tạ ơn thầy để thầy giúp đỡ và cầu mong gia đình tôi được mạnh khỏe", chị Dương Thị Lự, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên chia sẻ.

Trong đêm diễn ra nghi lễ chính, nhiều hoạt động như dâng cốm, dâng lễ vật mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng dân tộc Tày được trình diễn. "Thường thường trong năm đến mùa cốm này chỉ có nhà thầy Then thì mới làm lễ Pang Mẩu, thay mặt cho cộng đồng tạ ơn mường trời đã ban mưa thuận gió hòa về cho dân bản được mùa màng bội thu", anh Ma Văn Đồng, Bản Hốc, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết.

Trong văn hóa truyền thống của người Tày, không chỉ riêng nghi lễ Then Pang Mẩu, mà các nghi lễ truyền thống khác cũng đang được phát huy có chọn lọc, phục vụ đời sống tinh thần của người dân và trở thành tài nguyên để phát triển du lịch cộng đồng bền vững.

Đức Trung


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết