Laocaitv.vn - Vào Thu, đồng bào Giáy ở Bát Xát lại nhộn nhịp làm bánh nướng. Theo người dân địa phương, loại bánh này đã được bà con làm cách đây vài chục năm. Không chỉ làm món bánh truyền thống mỗi dịp tết Trung thu, phụ nữ người Giáy ở Mường Hum còn khéo léo giữ nghề, để thức quà mộc mạc của quê hương mình trở thành hàng hóa hút khách trên thị trường.
Để làm một mẻ bánh nướng thơm ngon, chị Hà đã phải chuẩn bị nguyên liệu từ sáng sớm, tự tay sơ chế nguyên liệu theo công thức riêng của gia đình.
Chị Vương Thị Hà, thôn Mường Hum, xã Mường Hum, huyện Bát Xát.
“Từ những nguyên liệu chất lượng, làm thủ công truyền thống, tất cả công đoạn là mình làm thủ công. Mình rất tự hào Mường Hum mình có truyền thống làm bánh”, chị Vương Thị Hà, thôn Mường Hum, xã Mường Hum, huyện Bát Xát chia sẻ.
Làm bánh nướng truyền thống, từng khâu cần tỉ mỉ, chính xác, mới cho hương vị bánh thơm ngon như ý. Vỏ bánh muốn mềm, ẩm thì tỉ lệ trứng và bột phải hợp lý. Nếu không có kinh nghiệm, tỉ lệ sai lệch, vỏ bánh sẽ bị cứng, khi nướng lên sẽ bị vỡ. Hay như khâu sên nhân, cũng không thể làm vội, mất tới hàng tiếng đồng hồ. Đỗ được đồ chín, sên mịn như bột rồi nặn thành hình tròn theo kích cỡ bánh đã định trước.
Chị Lương Thanh Xuân, thôn Mường Hum, xã Mường Hum, huyện Bát Xát chia sẻ: “Mặc dù công việc rất bận, mình cũng sẽ học cách từng bước để làm ra những chiếc bánh rất là ngon. Rất là kì công, nhiều công đoạn, làm bánh này cũng là cách để gia đình gần nhau hơn, hỗ trợ nhau. Mình cũng giới thiệu, quảng bá sản phẩm này tới bạn bè”.
Bánh nướng truyền thống.
Mường Hum có khoảng hơn 10 hộ làm bánh nướng với mục đích kinh doanh. Ngoài bánh nướng truyền thống, bà con cũng sáng tạo thêm nhiều hương vị mới, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hòa quyện vị ngon từ những nguyên liệu tự nhiên.
Ông Tẩn Láo Sì, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Hum, huyện Bát Xát cho biết: “Nghề làm bánh nướng được bà con cũng như chính quyền rất quan tâm. Chúng tôi chỉ đạo bà con luôn giữ gìn truyền thống, phải làm bánh chất lượng, xã đề xuất thành lập tổ truyền thống làm bánh và đưa thành sản phẩm OCOP”.
Những chiếc bánh nướng thành phẩm được gói trong giấy mộc mạc, chẳng cầu kì, nhưng vẫn tạo được sức hút vô cùng đặc biệt. Sự mộc mạc ấy là nét riêng mà bà con người Giáy Mường Hum muốn giữ lại cho món bánh nướng quê mình.
Thu Hường – Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết