Ông Sín tự tay làm trang phục truyền thống dân tộc Tày để dâng lên tổ tiên.
Tiền vàng, quần áo, hàng mã là thứ không thể thiếu trong lễ cúng ngày rằm tháng 7 của gia đình ông Hoàng Văn Sín, thôn Cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai. Tuy nhiên tất cả đồ cúng đều được ông tự tay làm, từ giấy màu mua về cắt theo trang phục truyền thống dân tộc mình. Cùng với đó, ngày hôm nay gia đình ông Sín cũng chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên báo hiếu ông bà, tổ tiên. Ông Sín chia sẻ: "Con cháu quây quần để báo cáo 1 năm có những thành quả gì trong làm ăn, trong sản xuất. Dịp này nhà tôi làm bánh chuối, bánh mật, những thức ăn truyền thống của dân tộc Tày, cũng rất là đơn giản thôi, chủ yếu là tấm lòng thành để báo hiếu lên cha mẹ, tổ tiên".
Mâm cỗ thịnh soạn đã được gia đình ông Sín chuẩn bị xong.
Khi các thôn, bản nô nức ăn rằm, người phụ nữ Tày cũng có cơ hội thể hiện sự khéo léo, đảm đang trong vai trò người nội trợ với những món ăn truyền thống độc đáo của dân tộc mình. Mọi người dậy sớm, cùng nhau làm bánh, thịt vịt, thịt gà, dành trọn ngày tết cho gia đình. Bà Sầm Thị Liên, thôn Cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai cho biết: "Để thể hiện lòng thành kính, phụ nữ Tày sắm sửa đôi vịt gà, hoa quả để làm mâm cỗ cúng, cũng để thể hiện sự khéo léo. Bây giờ ai cũng được học hành, biết nấu nướng nhiều để thể hiện trong những dịp này, ai cũng vui".
Các chị em phụ nữ làm món ăn truyền thống của dân tộc Tày.
Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân không ăn tết tập trung, ít giao lưu hơn, nhưng ngày tết rằm tháng 7 vẫn được tổ chức một cách trang trọng, không kém phần ý nghĩa. Sau rất nhiều khó khăn, cuộc sống của bà con nơi đây đang có nhiều khởi sắc. Trong ngày tết rằm tháng 7, họ thêm niềm vui vì quê hương đã cán đích nông thôn mới, vui cho những nếp nhà khang trang, vui cho thóc lúa đầy bồ, cái đói, cái nghèo ngày càng bị đẩy lùi, thay vào đó là cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.
Bài, ảnh: Thu Hường – Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết