Những mô hình hay trong tổ chức hoạt động đội

18:54 15-05-2022 | :3387

Laocaitv.vn – “Truyền thông học đường”; “Cùng bạn đến trường”; “Hộp thư: Điều em muốn nói”; “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”; “Giờ ra chơi trải nghiệm”… Đó là tên gọi của những mô hình trong rất nhiều cách làm đã và đang được Hội Đồng đội tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện, tạo bước đột phá trong hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

 

Tờ báo chuyên san do chính đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh của nhà trường tham gia viết tin bài.

Đã hơn 5 năm nay, tờ chuyên san Truyền thông học đường trở thành người bạn thân thiết của các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Lào Cai. Đây là tờ báo chuyên san do chính đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh của nhà trường tham gia viết tin bài. Cho đến nay đã xuất bản được 18 số với gần 12.000 bản. Em Trần Thanh Bình, học sinh lớp 5A4, Trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Sau khi cháu được đọc những tờ báo do trường mình làm ra, cháu cảm thấy rất vui và hào hứng. Bởi vì những bài viết trong đó rất hay và ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi của chúng cháu.”

Câu lạc bộ viết tin bài với gần 50 thành viên tham gia chính là nơi để các em học sinh trong trường được rèn luyện kỹ năng viết tin, bài. Từ hoạt động của mô hình truyền thông học đường này, đã góp phần rất lớn giúp nâng cao năng lực viết văn của các em học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hoàn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ viết tin, bài, Trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Lào Cai cho biết: “Mỗi ngày thì ban biên tập nhận được lượng tin bài nhiều hơn. Đặc biệt là sau mỗi sự kiện của nhà trường. Bởi chúng mình đã tạo cho các em thành nền tảng là cứ sau sự kiện của trường, của lớp các em có tin bài gửi về.”

Hộp thư Điều em muốn nói là hoạt động được các em học sinh hào hứng tham gia.

Một hoạt động rất được các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An hào hứng tham gia, đó chính là Hộp thư Điều em muốn nói. Qua hộp thư này, các thầy cô lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Em Nguyễn Phương Thảo, Lớp 4A2, Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Lào Cai nói: “Chúng em có thể thả những bức thư, hay những tờ giấy chúng em viết về những điều chúng em mong muốn để thả vào hộp thư.”

Bên cạnh đó, Liên đội trường Tiểu học Chu Văn An cũng thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề. Từ những mô hình sáng tạo này, giúp các em thêm yêu trường, yêu lớp, gắn bó với thầy cô. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Lào Cai cho biết: “Nhà trường cũng phối hợp với cha mẹ học sinh, trong rất nhiều những diễn đàn như là Lắng nghe trẻ em nói. Nếu như điều các em mong muốn là mong muốn về phía cha mẹ, thì chúng tôi sẽ có liên hệ trực tiếp với phụ huynh. Nhờ hộp thư mà nhiều em đã mạnh dạn giãi bày với thầy cô hơn.”

Đổi mới, nhân rộng mô hình điểm, cách làm hay của các liên đội nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh đã giúp các em đội viên hào hứng tham gia các phong trào Đội. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Thùy Linh – Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết