Nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

09:19 26-01-2023 | :636

Laocaitv.vn - Trong 3 ngày từ ngày 25/1 đến ngày 27/1 (từ ngày mùng 4 - 6 Tết), tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà tổ chức lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông. Đây là một trong những lễ hội hiếm hoi vẫn còn giữ được những giá trị truyền thống, nguyên sơ, độc đáo và đặc sắc, hấp dẫn du khách đến với miền cao nguyên trắng trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 này.

Toàn cảnh lễ hội.

Năm nay, lễ hội Gầu Tào tiếp tục được xã Bản Phố đăng cai tổ chức. Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là năm thứ 12 lễ hội Gầu Tào được tổ chức sau khi được khôi phục và sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid- 19. Lễ hội đã thực sự đem lại niềm vui, hạnh phúc cho đồng bào Mông địa phương nói riêng, Lào Cai, du khách trong nước và quốc tế nói chung. Đây là điểm đến hấp dẫn, sân chơi lành mạnh, bổ ích, giao lưu văn hóa, nhất là văn hóa ẩm thực, văn nghệ, thể thao dân tộc Mông và chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang phục phụ nữ Mông hoa - di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội thu hút đông đảo đồng bào Mông và du khách đến trẩy hội.

Đây là lễ hội lớn nhất trong năm, là hình ảnh thu nhỏ đời sống tâm linh, đời sống văn hóa tinh thần, vật chất của đồng bào dân tộc Mông. Trước ngày tổ chức lễ hội, trên khu nương ruộng bằng phẳng, rộng lớn ở trung tâm thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, ông chủ hội đã treo một cây nêu cao vút, buộc vải đỏ và một chai rượu, thông báo cho mọi người biết lễ hội Gầu Tào sắp diễn ra.

Phần Khai hội.

Lễ hội Gầu Tào gồm 2 phần. Mở đầu là phần lễ, ông chủ hội đồng thời là thầy mo và các già làng, trưởng bản có uy tín nhất làm lễ cúng. Mâm cúng có thủ lợn, con vật nuôi gần gũi nhất của người Mông. Ông chủ hội cúng mời tổ tiên về dự hội, cầu cho năm mới mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt, cuộc sống của đồng bào Mông ấm no, may mắn, hạnh phúc. Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, thể thao dân tộc diễn ra hết sức tưng bừng, sôi nổi...

Trung tâm tổ chức lễ hội là nơi diễn ra hội thi hát dân ca Mông. Nơi được đông người đến xem nhất. Theo phong tục, các cụ ông, cụ bà, người trung tuổi mở đầu cho hội hát, tiếp đó là trai gái trong các bản Mông... Chủ đề là những bài dân ca về tình yêu nam nữ, mùa xuân, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, Đất nước. Tại hội Gầu Tào năm nay, huyện Bắc Hà tổ chức hội hát thi dân ca Mông và sẽ trao giải thưởng cho những ai hát hay.

Các trai bản, thôn nữ lần lượt thử tài nhau qua các điệu múa sênh tiền, múa khèn...  

Đêm xuống, mọi người đốt những đống lửa to ngồi quây quần hát đối đáp dân ca Mông, nghe thổi sáo, đàn môi... bên những gò bãi trống. Những đôi trai tài, gái sắc trong các bản làng thử tài nhau, tìm được người ưng ý thì tỏ tình qua làn điệu dân ca Mông. Vì vậy, tiếng sáo, đàn môi nghe thật bồi hồi, xao xuyến. Từ đêm hội này, nhiều đôi trai gái Mông đã nên duyên vợ chồng.

Trên những bãi đất rộng diễn ra các trò chơi thể thao dân tộc như: bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, kéo co, đá bóng...

Lễ hội Gầu Tào được tổ chức vào dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tạo ra sân chơi lành mạnh, vui vẻ ngày Tết. Đây còn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch thăm quan, khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hoá truyền thống nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông; quảng bá hình ảnh đất và người vùng cao Bắc Hà, thúc đẩy phát triển du lịch mũi nhọn; giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương./.

 Tráng Xuân Cường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết