Phong tục đầu xuân

16:29 30-01-2023 | :281

Laocaitv.vn - Sau những ngày đón Tết vui xuân, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai lại bắt tay vào sản xuất. Theo phong tục cũng như quan niệm của bà con, nghi lễ chuẩn bị cho một năm sản xuất mới rất quan trọng, không chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt mà còn hàm chứa, gửi gắm nhiều điều tốt đẹp.

Lễ cúng rừng không chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt mà còn hàm chứa, gửi gắm nhiều điều tốt đẹp.

Cuộc sống gắn bó với rừng, vậy nên trong tâm thức của đồng bào, nhiều người tin rằng trong rừng có “thần rừng” cai quản và che chở, phù hộ cho dân bản sức khỏe, làm ăn thuận lợi, đời sống ấm no. Nhờ đó mà bao đời nay, những khu rừng thiêng, rừng cấm vẫn tồn tại như một báu vật của bà con dân bản. Ông Lý Vần Cuối, thôn Dền Sáng, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền cho bà con cùng nhau bảo vệ rừng, không được chặt phá, thả trâu, bò vào làm hại rừng".

Ông Dương Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: "Hầu hết các dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có nghi lễ cúng rừng. Ở đây không chỉ thể hiện nghi lễ mà nó có ý nghĩa lớn trong việc bảo tồn các khu rừng".

Anh Lý A Sang chọn được chiếc giù ưng ý, mong năm mới mùa màng bội thu.

Bên cạnh nghi lễ truyền thống thì việc mua sắm hay sửa chữa nông cụ đầu năm của đồng bào cũng hàm chứa nhiều giá trị văn hóa. Đối với người dân vùng cao, nông cụ là vật dụng không thể thiếu, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống, lao động sản xuất. Bởi vậy mà tại các phiên chợ đầu năm, dụng cụ sản xuất nông nghiệp luôn bán chạy nhất. Anh Lý A Sang, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát cho biết: "Trong năm mới, tôi đi mua con dao mới để sang năm mới làm ăn được tốt hơn để không bị đói nghèo".

Ông Thào A Sình, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát cho biết: "Đối với chúng tôi, cái gùi có ý nghĩa lớn, tôi mua gùi này để mang cơm đi làm ruộng làm nương để cây ngô, cây lúa bội thu".

Mỗi phong tục, nghi lễ hay đơn giản như việc lựa chọn nông cụ trong những ngày đầu xuân của đồng bào vùng cao Lào Cai tuy có khác nhau, nhưng tất cả đều chứa đựng, gửi gắm thông điệp về một năm mới tốt đẹp, an bình, mùa màng tươi tốt, ấm no./.

 Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết