Quy hoạch du lịch Y Tý – Hướng đi đột phá

15:08 12-01-2021 | :457

Laocaitv.vn - Phát triển du lịch, dịch vụ là một trong 2 lĩnh vực đột phá được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định. Trên cơ sở định hướng của tỉnh, huyện Bát Xát đã nghị quyết chọn phát triển du lịch là một trong ba lĩnh vực đột phá, trong đó tập trung phát triển, xây dựng Y Tý trở thành trung tâm du lịch của tỉnh.

Bát Xát đang tập trung các nguồn lực đầu tư để Y Tý sớm trở thành khu du lịch cấp tỉnh.

Trên địa bàn xã Y Tý có 2 dự án đang triển khai, đó là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Biển Mây rộng 16 ha tại thôn Mò Phú Chải và Dự án Khu thực nghiệm nông - lâm nghiệp sinh thái rộng 20 ha tại thôn Trung Chải. Thời gian tới, Bát Xát sẽ vận dụng các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút các nguồn đầu tư lớn về du lịch; đầu tư hạ tầng cơ bản, lập hồ sơ đề nghị Y Tý thành khu du lịch cấp tỉnh.

"Y Tý là một vùng đất rất có tiềm năng về du lịch, chính vì vậy, chúng tôi đã xin chủ trương và hoàn tất các thủ tục để được đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Biển Mây. Đơn vị cũng cam kết sẽ thực hiện đúng quy hoạch, đồng thời bảo tồn những giá trị vốn có của Y Tý", ông Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Biển Mây Y Tý cho biết.

Tuyến đường giao thông kết nối đến Y Tý đang được đầu tư, nâng cấp.

Việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối là nhiệm vụ cấp thiết để sớm hình thành khu đô thị du lịch Y Tý. Dự án đầu tư xây dựng sửa chữa, nâng cấp đường Tỉnh lộ 156B và Tỉnh lộ 158 từ xã Bản Vược đi Y Tý đang được các đơn vị huy động nhân lực và máy móc thi công ngày đêm. "Đơn vị đang cố gắng đến tháng 7 năm 2021 sẽ hoàn thiện dự án. Hiện nay, việc đào đắp đã cơ bản hoàn thành, các mũi thi công đang thực hiện phần san tạo mặt đường", ông Nguyễn Ngọc Thao, Công ty Cổ phần xây dựng Quang Sáng cho biết.

Theo công bố quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý, sẽ xây dựng Y Tý theo hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng, khám phá cảnh quan và bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, du lịch nông nghiệp ôn đới. Việc quy hoạch chung cũng sẽ làm cơ sở để đầu tư, phát triển khu vực Y Tý đạt đô thị loại V, tiến tới thành lập thị trấn Y Tý trong thời gian tới.

Phong tục gói bánh giày luôn được những người phụ nữ Hà Nhì duy trì trong đời sống thường nhật.

Để Y Tý phát triển bền vững nhưng không mất đi vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời giúp người dân nơi đây giảm nghèo bền vững, huyện Bát Xát đang thực hiện chủ trương phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. 

Đức Tính – Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết