Sa Pa với nỗ lực phát triển du lịch bền vững, bản sắc

14:56 19-04-2024 | :173

 

Laocaitv.vn - Hướng tới mục tiêu đến năm 2025 trở thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm quốc tế, thị xã Sa Pa đang triển khai đồng bộ các giải pháp, từ quy hoạch, thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, đến phát triển các sản phẩm gắn với nâng cao chất lượng du lịch - dịch vụ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cùng với các giải pháp trên, thị xã cần đặc biệt coi trọng phát triển du lịch xanh, bền vững.

Sa Pa đang trên hành trình trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế với hệ thống các sản phẩm du lịch đa dạng và đẳng cấp. Tuy nhiên, theo Giáo sư Hoàng Đạo Kính, người có nhiều năm nghiên cứu về du lịch Sa Pa thì sự tăng trưởng nhanh về lượng khách đang tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng, các dự án, công trình xây dựng đã ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái, cảnh quan thiên nhiên. Quá trình đô thị hóa nhanh cũng làm giảm không gian văn hóa truyền thống, ô nhiễm môi trường. Để Sa Pa có sức sống bền vững, rất cần chú trọng đến các giá trị riêng.

Sa Pa đang trên hành trình trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế với hệ thống các sản phẩm du lịch đa dạng và đẳng cấp.

Giáo sư, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính cho biết: “Không quốc tế hoá, không đi đường mòn trong sự phát triển, con đường phát triển của Sa Pa phải là đô thị đi lên từ mình, từ cái sẵn có; trong đó, duy trì tính tự nhiên không những của trời đất mà còn của cộng đồng dân cư: văn hóa phục vụ, văn hoá ứng xử, những cái đó phải trở thành của hiếm”.

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, lấy cảnh quan thiên nhiên và di sản văn hóa làm động lực, tính thích ứng và sự năng động làm đột phá để vươn lên... Đây cũng là hiến kế của nhiều chuyên gia nhằm đưa Sa Pa trở thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm quốc tế.

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, lấy cảnh quan thiên nhiên và di sản văn hóa làm động lực, tính thích ứng và sự năng động làm đột phá để vươn lên.

Phó Giáo sư Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nói: “Nếu ta tận dụng nét độc đáo này, từ phong cảnh thiên nhiên hay văn hóa các dân tộc, thì sẽ giúp cho sự phát triển du lịch xanh của Sa Pa, tạo điều kiện phát triển bền vững của địa phương, điều này là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay”.

Với mục tiêu hướng tới đô thị du lịch sạch ASEAN, Sa Pa đang đẩy mạnh các đề án hoàn thiện quy hoạch chi tiết để thu hút đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông. Cùng với đó, đa dạng hoá sản phẩm du lịch theo hướng giữ gìn các giá trị cốt lõi.

 Sa Pa đang đẩy mạnh các đề án hoàn thiện quy hoạch chi tiết để thu hút đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông.

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa chia sẻ: “Sa Pa xây dựng, phục dựng những di sản văn hoá đặc sắc của Sa Pa thành sản phẩm tiêu biểu du lịch. Trong đó, dân tộc Mông, Tày, Xa Phó, Giáy có giá trị truyền thống văn hoá, phong tục tập quán nhằm thúc đẩy phát triển những giá trị văn hoá phi vật thể”.

Với những danh hiệu như: Top 10 tuyến đường mòn tuyệt vời nhất thế giới; Top 7 ruộng bậc thang đẹp - kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới; Top 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á...Thương hiệu du lịch Sa Pa đã được định vị trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới. Cùng với nỗ lực của chính quyền, mỗi người dân Sa Pa cần phải là một sứ giả văn hóa để du lịch Sa Pa đảm bảo phát triển xanh và bền vững.

Trung Kiên - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết