Sử Pán giữ gìn và phát huy nghề rèn truyền thống

11:03 31-10-2019 | :219

Laocaitv.vn - Sau khi được nâng cấp lên thị xã, nhiều địa phương của Sa Pa sẽ được đổi tên. Trong đó, xã Sử Pán sẽ được đổi thành xã Mường Hoa trên sở sở toàn bộ diện tích, dân số của xã hiện tại và một phần của xã Hầu Thào. Với tên gọi mới này sẽ là điều kiện để địa phương thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch, nghề truyền thống – vốn là thế mạnh của Sử Pán. Trong đó, nghề rèn đang được địa phương giữ gìn để khai thác phục vụ phát triển du lịch.

Người dân Sử Pán luôn cần mẫn, miệt mài giữ lửa nghề rèn.

Hiện, Sử Pán có khoảng 10 hộ vẫn còn giữ được nghề rèn truyền thống. Vởi sản phẩm chất lượng tốt, sắc bén và có độ bền cao, các vật dụng nông cụ do người Mông địa phương làm ra đã được thị trường biết đến và ưa chuộng. Đây cũng là địa điểm thường xuyên lui tới của khách du lịch. Ai cũng tranh thủ mua vài món rèn về làm đồ lưu niệm hoặc làm vật dụng hàng ngày.

Với nhiều giải pháp đặt ra như tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn nghề truyền thống thì tiến tới địa phương đang nỗ lực, kêu gọi nguồn lực hỗ trợ xây dựng làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, thực hiện đưa các tour du lịch trải nghiệm nghề truyền thống vào khai thác phát triển, nhằm thu hút khách du lịch đến với Sử Pán, qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân.

Vân Anh - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết