Sức hút từ chợ phiên ở Lào Cai

14:18 08-04-2019 | :303

Laocaitv.vn - Nhắc đến các nét văn hóa ở Lào Cai, không thể không nhắc đến chợ phiên, bởi nơi đây vẫn giữ được những nét văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc. Đến với chợ phiên, du khách sẽ được thỏa sức mua sắm, thưởng thức các món ăn dân dã do người dân nơi đây làm ra và còn được sống trong không gian văn hóa độc đáo của vùng cao.

Chợ phiên Bắc Hà luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách vì vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc

Chợ phiên Bắc Hà luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách vì vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc, những nét văn hóa độc đáo của đồng bào người HMông, người Tày đều hiện hữu ở chợ phiên từ quần áo, nông cụ, đồ trang sức cho đến các loại nông sản của địa phương. Chị Emilie, du khách nước Pháp chia sẻ: "Gia đình tôi lần đầu tiên đến với Lào Cai, hôm nay đi chợ phiên Bắc Hà, ở đây không gian quá tuyệt vời, tôi thích chợ phiên nơi đây".

Chị Emilie cùng các con tham quan các nông cụ của người dân tộc vùng cao

Lào Cai là một trong những địa phương có nhiều chợ phiên độc đáo, thu hút khách du lịch, đó là chợ phiên Mường Hum, Ý Tý (huyện Bát Xát), Cốc Ly, Bắc Hà, Lùng Phình (huyện Bắc Hà), Cán Cấu (huyện Si Ma Cai), Mường Khương, Cao Sơn, Pha Long, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương)… Nét đặc sắc ở Lào Cai khác với các tỉnh Tây Bắc là ngày nào cũng có chợ phiên. Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc sau một tuần lao động vất vả. Du khách đến với chợ phiên sẽ được tìm hiểu về nét văn hóa của đồng bào các dân tộc và thưởng thức các món ăn hấp dẫn như: Thắng cố, phở chua, mèn mén…

Chợ phiên vùng cao Lào Cai có sức hút kỳ lạ

Chị Nguyễn Thị Hoài Thương, khách du lịch ở Hải Phòng chia sẻ: "Tôi thấy đến những chợ phiên như thế này rất hấp dẫn, thực ra những sản phẩm hữu cơ sạch hoàn toàn rất là hiếm và khó gặp ở chợ khu vực thành thị, nên khi đến đây tôi thấy những sản phẩm rất dân dã được chính tay bà con làm ra, nó có sức hút rất lạ đối với tôi và tôi cũng mong muốn là những chợ phiên như thế này cần được lưu giữ".

Những ấn tượng đậm nét về các chợ phiên vùng cao còn nhiều nét văn hóa đặc trưng, khiến ai đến một lần còn muốn đến lại, bởi chợ phiên vùng cao Lào Cai có sức hút kỳ lạ.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết