Tái hiện nghi lễ cấp sắc của người Dao đỏ Sa Pa

11:29 05-02-2023 | :608

Laocaitv.vn - Tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, lễ cấp sắc của người Dao đỏ đã được tái hiện sinh động trong chương trình lễ hội đầu xuân.

Với sự tham gia của đông đảo nghệ nhân và Nhân dân địa phương, nhiều nghi thức trong lễ cấp sắc của người Dao đỏ được tái hiện như: Lễ trình báo đón tổ tiên, lễ lên hương, phát lương, lễ xin treo tranh nhỏ... Tất cả các loại hình âm nhạc, diễn xướng… đều được sử dụng trong nghi lễ một cách sinh động, mang đến những trải nghiệm văn hóa hấp dẫn cho Nhân dân và du khách.

Tái hiện lễ cấp sắc của người Dao đỏ.

Nghi lễ cấp sắc của người Dao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tái hiện, đưa lễ cấp sắc đến gần hơn với đông đảo Nhân dân và du khách trong dịp lễ hội đầu Xuân, xã Ngũ Chỉ Sơn và thị xã Sa Pa kỳ vọng sẽ góp phần bảo tồn, quảng bá văn hóa của cộng đồng Dao đỏ, tạo được điểm nhấn thu hút đông đảo du khách gần xa.

Ngoài lễ cấp sắc, chương trình lễ hội còn tái hiện lại đám cưới truyền thống của người Dao ở Sa Pa, tổ chức văn nghệ, trò chơi dân gian đặc sắc như đẩy gậy, leo cột tre, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi đầu xuân mới.

Thu Hường - Tuấn Nam - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết