Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc

08:47 21-10-2021 | :140

Laocaitv.vn - Khi chi bộ làm tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo thì việc đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống sẽ trở nên thuận lợi, Nhân dân sẽ tin tưởng, tích cực phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Những ngôi nhà sàn truyền thống độc đáo là thế mạnh để xã Nghĩa Đô phát triển du lịch cộng đồng.

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc là nhiệm vụ được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm trong nhiều năm qua. Với trên 90% hộ gia đình đồng bào dân tộc Tày sinh sống, Đảng bộ xã Nghĩa Đô đã nghị quyết bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Tày để phát triển du lịch cộng đồng. Ông Ma Thanh Sợi, 56 năm tuổi Đảng, Đảng bộ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên chia sẻ: "Tôi thấy cái này là quá đúng đắn rồi, quan trọng nhất là các đồng chí Bí thư chi bộ, đảng viên chi bộ đó phải nắm được, biết được như thế. Khi làm 10 người cũng phải làm, nếu không làm được như thế cũng phải được 70 – 80% đảng viên nắm được nghị quyết, làm theo nghị quyết thì vận động Nhân dân sẽ dễ". 

Quán triệt nghị quyết của Đảng bộ, đảng viên Hoàng Văn Bóng ở bản Mường Kem đã sớm gương mẫu, đi đầu trong hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ngoài sức hút gọi mời của những nhịp đàn tính, làn điệu dân ca, dân vũ, sự độc đáo trong món ăn ẩm thực hay sự duyên dáng riêng có trong trang phục đồng bào, ông còn đặc biệt lưu ý gìn giữ, tu bổ để ngôi nhà sàn từ thời cha ông có thêm sức hút với khách du lịch. Ông Hoàng Văn Bóng, Chi bộ bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết: "Muốn làm được du lịch cộng đồng trước hết phải giữ được nhà sàn. Vì nhà sàn là của các cụ từ ngày xưa để lại. Nhà sàn lợp bằng cọ cho nên mát về mùa hè, ấm về mùa đông, khách thập phương đến vì cái nhà sàn này".

Các tiết mục văn nghệ được chị em phụ nữ chuẩn bị, sẵn sàng đón khách du lịch đến tham quan, thưởng thức.

Hiện tại khoảng 80% số hộ gia đình ở bản Mường Kem, xã Nghĩa đô vẫn bảo tồn được văn hóa nhà sàn. Trong đó một số hộ đã có thu nhập khá tốt từ các dịch vụ ăn, nghỉ theo nhu cầu của khách du lịch. Chị Lương Thành Viên, bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết: "Lúc chưa có dịch Covid-19 thì có nhiều đoàn về tham nhà, bây giờ thì ít đi. Nhà tôi đang muốn san cái kè này cho rộng ra để du khách vào quay xe dễ ràng và tôi muốn trồng hoa cho sân nhà đẹp hơn".

Từ một nghị quyết được xây dựng trên cơ sở thực tế, được cơ sở đảng và các đảng viên quán triệt, đi đầu trong triển khai đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, mở ra một hướng phát triển kinh tế bền vững, dài lâu cho Nhân dân trên địa bàn. Và đây cũng là sự chủ động, sáng tạo của hầu hết các chi bộ đảng ở khu vực nông thôn của Bảo Yên trong lãnh đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết