Tạo đột phá từ việc triển khai du lịch thông minh

13:11 03-12-2019 | :186

Laocaitv.vn - Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành du lịch, hướng tới trở thành trọng điểm du lịch quốc gia. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng du lịch thông minh là một trong những lĩnh vực được tỉnh Lào Cai ưu tiên theo Đề án Thí điểm phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2025.  

Laocaitourism.vn là trang web ứng dụng du lịch thông minh đang dần phát huy hiệu quả.

Cổng thông tin du lịch Lào Cai (Laocaitourism.vn) là trang web ứng dụng du lịch thông minh được Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc VNPT tỉnh Lào Cai xây dựng và thử nghiệm hơn 01 năm nay. Đơn giản, dễ sử dụng và tích hợp rất nhiều tính năng ưu việt là những gì mà người dùng có thể cảm nhận được khi sử dụng ứng dụng này. Tại bất cứ đâu, chỉ cần chiếc smatphone, người dùng có thể tra cứu những thông tin mình muốn tìm liên quan đến du lịch như: Ẩm thực, địa điểm vui chơi, khách sạn, giá phòng và có thể tự đặt phòng qua app du lịch thông minh này. Anh Nguyễn Việt Long, Kỹ sư Trung tâm Công nghệ thông tin - VNPT Lào Cai cho biết: "Đây là kênh để khách du lịch phản ánh trực tiếp với cơ quan chính quyền (cả app và web). Với mục tiêu biến mỗi du khách trở thành cảm biến du lịch, tăng tính tương tác của du khách với doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Áp dụng các công nghệ thông minh vào cổng thông tin du lịch như: Bản đồ số, AI, AR, 3D, Chatbot, giúp du khách có những trải nghiệm thực tế hơn khi đến Lào Cai".

Cổng thông tin du lịch Lào Cai gồm tiếng Việt và tiếng Anh, là nơi cung cấp đầy đủ các thông tin về du lịch của tỉnh. Phần mềm quản lý lưu trú được đưa vào sử dụng, đáp ứng đầy đủ các chức năng và nghiệp vụ về quản lý các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Khác với những trang web nổi tiếng như Booking, Agola, chủ các khách sạn thường phải trả chi phí trung gian nếu như khách đặt phòng qua đây, còn với ứng dụng LaoCaitourism.vn thì họ sẽ không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiện đã có hơn 500 đơn vị đăng ký sử dụng phần mềm. Chị Nguyễn Thị Hảo, Giám sát bộ phận lễ tân, Khách sạn Đức Huy Grand chia sẻ: "Khách sạn Đức huy Grand đã sử dụng ứng dụng Laocaitoursm.vn cảm thấy khá ấn tượng, với app rất tiện ích. Rất thân thiện, gần gũi cũng như không mất phí đối với cả đôi bên".  

Năm 2018, bộ 03 sản phẩm du lịch thông minh gồm: Cổng thông tin du lịch thông minh, Ứng dụng du lịch trên thiết bị thông minh và Phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến đã chính thức được đưa vào sử dụng. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội để quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của đơn vị mình đến khách hàng. Chính điều này đã tạo đà để thu hút đông đảo lượng khách du lịch đến với Lào Cai. Đồng thời, các sản phẩm công nghệ "Du lịch thông minh” là cách trực tiếp và nhanh nhất giúp du khách tìm kiếm thông tin, hiểu rõ hơn những điểm đến, giá trị nổi bật của Lào Cai. Từ đó, họ có thể nhanh chóng lựa chọn được những chương trình, hành trình phù hợp nhu cầu, sở thích, túi tiền của mình.  Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đánh giá: "Trong thời gian qua, khi đưa vào thực tế và qua trình đánh giá bước đầu là hiệu quả. Đặc biệt là Cổng du lịch thông minh, đã được viết trên nền tảng trang web mới, công nghệ hiện đại được đánh giá rất cao sự tương tác cổng thông tin với doanh nghiệp, du khách và với các trang mạng xã hội, tạo được hiệu quả trong giới thiệu quảng bá đất và người Lào Cai với du khách".

Hình ảnh Sa Pa được du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin về du lịch của tỉnh Lào Cai

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch là giải pháp mà ào Cai đã và đang triển khai thực hiện nhằm tăng cường quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của du khách trong và ngoài nước, hướng tới xây dựng Lào Cai trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của vùng Tây Bắc, là một trong những trọng điểm du lịch của Việt Nam./.

          Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết