Tao nhã thú chơi lan

16:50 16-06-2024 | :86

Laocaitv.vn - Chơi lan là thú vui tao nhã nhưng đầy dụng công, đòi hỏi sự đầu tư về không gian và thời gian. Trước vẻ đẹp thanh tao cuốn hút của loài hoa này, ngày càng có nhiều người chơi lan rừng, khiến cho thú chơi này trở nên bình dân hơn. Một không gian sống với những nhành lan rừng tươi sắc, thoảng nhẹ hương thơm sẽ khiến cho lòng người thư thái.

Bắt đầu yêu thích và trồng hoa lan từ năm 2017, ban đầu chỉ với vài giò lan rừng, đến nay vườn lan của anh Khuê đã phát triển lên hơn 300 chậu với nhiều loài lan phi điệp khác nhau. Những ngày này, khi những giò lan đang nở hoa rực rỡ, anh Khuê tranh thủ mọi thời gian để ngắm và thưởng thức vẻ đẹp của những nhành hoa.

Ban đầu chỉ với vài giò lan rừng, đến nay, vườn lan của anh Khuê đã phát triển lên hơn 300 chậu với nhiều loài lan phi điệp khác nhau.

Anh Bùi Tất Khuê, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Đặc thù giống hoa lan này chỉ nở 1 lần trong năm, thời điểm hoa nở đẹp nhất là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, những người chơi lan như chúng tôi cũng phải tranh thủ thời gian buổi trưa khi mà đi làm về ngắm tác phẩm của mình sau một thời gian dài chăm sóc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp từng loại hoa”.

Vườn hoa lan trên tầng thượng của gia đình anh Lê thời điểm này cũng đang rực rỡ với hàng chục giò lan đua nhau khoe sắc. Có hơn 20 loài lan phi điệp được anh Lê trồng trong khu vườn này, nhưng nổi bật nhất vẫn là lan phi điệp 5 cánh trắng.

Vườn hoa lan trên tầng thượng của gia đình anh Lê thời điểm này cũng đang rực rỡ với hàng chục giò lan đua nhau khoe sắc.

Anh Nguyễn Văn Lê, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Việc chơi lan là một thú vui rất tao nhã, nó rất thuần khiết, mình tưởng tượng cả cánh rừng có những bông hoa nở giữa rừng, nó rất là chảnh trong cả cánh rừng đó, nó rất là đẹp”.

Hoa lan phi điệp nở nhiều nhất vào khoảng cuối xuân và đầu hè, tức là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Hiện tại đang là thời điểm chính vụ, hoa nở rực rỡ nhất. Theo kinh nghiệm của những người chơi lan, để hoa được bền trong khoảng từ 15 đến 20 ngày thì phải tuyệt đối tránh nước làm ướt hoa. Đặc biệt, để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của loài hoa này, không gian bày trí cũng rất quan trọng.

Anh Nguyễn Văn Lê, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Bản chất nó là một cây mộc từ rừng, thì không gian trưng bày cây hoa lan này nó cũng phải gần gũi với tự nhiên, ví dụ như không gian ở nhà gỗ, không gian ngoài sân vườn, hay trên những bàn trà, những sân thượng uyển, hoặc gần thác nước, hồ cá Koi, những nơi nào có gió nữa, gió thổi qua làm hoa rung rinh, mình ngắm trọn vẹn bông hoa lan sẽ đầy đủ hơn”.

Dù ở rừng hay ở phố, lan vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thanh tao, góp phần làm đẹp cho không gian sống.

Mỗi người chơi lan có sở thích, cách chơi, cách cảm nhận khác nhau. Có người chơi để tìm những phút giây thư thái tâm hồn, có người tìm đến vì đam mê mùi hương thơm thanh khiết, dịu dàng. Dù ở rừng hay ở phố, lan vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thanh tao, góp phần làm đẹp cho không gian sống.

Nguyễn Huyền – Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết