Thay đổi hành vi trẻ vị thành niên: Sự chung tay của 3 nhà

15:12 30-11-2022 | :96

Laocaitv.vn - Ở độ tuổi vị thành niên, cơ thể và tâm sinh lí của trẻ có sự thay đổi mạnh mẽ, dẫn đến thay đổi trong hành vi. Trong đó có những hành vi xấu cần được tư vấn, định hướng để phát triển theo chiều hướng tốt. Để làm được điều đó, cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội. 

Sự quan tâm của gia đình với con em mình là rất cần thiết.

Anh Phan Công Hoành, thôn Hang Đá, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, có 2 con đều đang trong độ tuổi vị thành niên. Thấu hiểu đây là lứa tuổi đang trưởng thành, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin trên internet, anh còn thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con để nắm bắt tình hình. Từ đó, những buổi trò chuyện trở nên ý nghĩa và hiệu quả hơn. Anh Hoành tâm sự: "Đến độ tuổi lên cấp 3, gia đình luôn quan tâm, thường xuyên nhắc nhở cháu đi xe đội mũ bảo hiểm, đi học đến nơi về đến chốn. Tránh những vi phạm, tệ nạn ngoài xã hội làm ảnh hưởng đến việc học  hành, ảnh hưởng đến gia đình".

Giáo dục giới tính cho học sịnh tại trường học.

Các nhà trường cũng đã chủ động và linh hoạt lồng ghép các nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông, giáo dục giới tính, bạo lực học đường trong các giờ chào cờ, sinh hoạt ngoại khoá, các môn học. Bà Phùng Thị Kim Liên, Hiệu trưởng Trường THCS số 1 xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cho biết: "Nhà trường đóng một vai trò rất quan trọng bởi vì để giáo dục các em học sinh ở trong tuổi này, không chỉ dạy về văn hóa, ý thức, đạo đức. Các em học sinh học ở trường trong thời gian dài, cả sáng - chiều, nên thời gian ở trường rất là nhiều". 

Thay đổi hành vi trẻ vị thành niên là việc làm cần được sự quan tâm, đồng hành từ gia đình, nhà trường, xã hội.

Nhiều tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ đã chung tay trong giáo dục hành vi cho trẻ vị thành niên. Trường THCS số 1 Xuân Quang đã tổ chức buổi tuyên truyền về luật an toàn giao thông, tiết học trải nghiệm sức khoẻ và dinh dưỡng học đường; thành lập 2 câu lạc bộ truyền thông giúp thay đổi hành vi xấu trong học sinh. 

Thượng Tá Hà Ngọc Phong, Trưởng Công an xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng nói: "Lực lượng công an xã thường xuyên phối kết hợp với nhà trường về luật an toàn giao thông, bạo lực học đường và nạn mua bán người đối với lứa tuổi của các em học sinh".

Với những nỗ lực của toàn xã hội, những hành vi xấu, vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên sẽ được đẩy lùi, góp phần xây dựng thế hệ trẻ thành những công dân tốt, năng động và hiểu biết. 

Diệp Chi - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết