Thị xã Sa Pa đón Bằng chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

18:29 29-11-2020 | :127

Laocaitv.vn - Tối 28/11, thị xã Sa Pa tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận Nghệ thuật trang trí trang phục và Nghề làm Trống của đồng bào dân tộc Dao là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Quang cảnh lễ công bố.

Tới dự có đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Sa Pa – địa danh du lịch nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, nơi cư tụ của các tộc người Mông, Dao, Kinh, Giáy và Xa Phó cùng sinh sống. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội và du lịch, bản sắc văn hóa các dân tộc nơi đây đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách tham quan, trải nghiệm. Kinh tế du lịch phát triển cũng đã tạo môi trường phục hồi và phát triển một số làng nghề các dân tộc thiểu số. Các hoạt động văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống đã được Sa Pa khai thác, trở thành nguồn tài nguyên du lịch bền vững.

Đại hội Đảng bộ thị xã Sa Pa lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định: “Xây dựng thị xã Sa Pa phát triển toàn diện và trở thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm quốc tế” với nguyên tắc coi du lịch thành ngành kinh tế trọng tâm; phát huy tối đa điều kiện tự nhiên, khí hậu, cảnh quan, bản sắc văn hóa các dân tộc.

Đồng chí Đặng Xuân Phong trao Bằng chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa.

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Bằng chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là Nghệ thuật trang trí trang phục và Nghề làm Trống của đồng bào dân tộc Dao cho thị xã Sa Pa. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao tới đông đảo du khách.

Cũng tại buổi lễ, thị xã Sa Pa đã phát động chiến dịch thi đua: Toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa – đô thị du lịch sạch – đẹp – văn minh giai đoạn 2020 – 2025” nhằm kêu gọi Nhân dân và du khách cùng chung tay thực hiện tốt các vấn đề về môi trường, làm đẹp cảnh quan, phát huy truyền thống của người dân trong giao tiếp, ứng xử, kinh doanh, xây dựng thương hiệu du lịch Sa Pa sạch, đẹp, văn minh.

Tái hiện các nét văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Trong dịp này, thị xã Sa Pa phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc như: Ngày hội văn hóa dân tộc Dao; trưng bày các sản phẩm truyền thống và các món ẩm thực độc đáo của dân tộc Dao; tái hiện không gian văn hóa chợ tình Sa Pa...

Thanh Sơn – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết