Thư viện tỉnh Lào Cai tăng cường công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong dịp hè

11:36 29-07-2020 | :320

Laocaitv.vn - Kỳ nghỉ hè thường là thời điểm các em thiếu nhi trông đợi nhất, nhưng cũng khiến không ít phụ huynh đau đầu nghĩ làm thế nào để con em mình có một mùa hè vui tươi, ý nghĩa, đảm bảo lành mạnh, an toàn. Với nỗ lực góp phần tạo ra hoạt động bổ ích cho trẻ trong dịp hè, Thư viện tỉnh Lào Cai đã tăng cường nhân lực và nguồn sách, báo phong phú để phục vụ nhu cầu đọc sách, qua đó hình thành thói quen đọc sách cho các bạn nhỏ.

Những ngày này, tại phòng đọc sách thiếu nhi ở Thư viện tỉnh Lào Cai lúc nào cũng có rất đông độc giả là các em thiếu nhi đến để đọc sách và tham gia các hoạt động, nhất là thời gian buổi sáng. Có những gương mặt chỉ mới 6, 7 tuổi nhưng rất chăm chú và cẩn thận lật từng trang sách. Em Nguyễn Lưu Hà Vy, một độc giả nhỏ tuổi của Thư viện tỉnh chia sẻ: “Nghỉ hè nếu cứ ở nhà thì rất buồn, thế nên em thường xuyên xin bố mẹ cho đến Thư viện tỉnh để đọc sách vì ở đây có nhiều sách hay, bổ ích; không gian đọc sách thoáng mát, yên tĩnh. Đặc biệt, thư viện lại có nhiều truyện cổ tích, truyện về các nhân vật lịch sử phù hợp với lứa tuổi của em. Các cô chú tại thư viện phục vụ người đọc cũng rất chu đáo”.  

Không gian đọc sách tại Thư viện tỉnh sạch sẽ, thoáng mát.

Với mong muốn tạo cho con một mùa hè thật vui tươi, bổ ích nên ngay khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, anh Lê Trung Hải, ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai đã làm thủ tục cấp thẻ đọc cho con trai tại Thư viện tỉnh. Anh Hải cho biết, gia đình anh luôn khuyến khích các con đến thư viện để tìm đọc những cuốn sách hay. Bởi ở đây, sách rất đa dạng, phong phú, được chọn lọc kỹ càng, điều kiện đọc cũng rất tốt. Bên cạnh việc đọc sách, khi đến đây các con còn có những trải nghiệm gắn liền với việc đọc; tìm hiểu sách cùng bạn bè cũng tốt hơn việc một mình đọc sách ở nhà.

Theo anh Hải, mỗi cuốn sách sẽ mở ra một chân trời mới với trẻ thơ, vì vậy trẻ sẽ học được nhiều điều bổ ích và cảm nhận cuộc sống sinh động thông qua mỗi trang sách.

Khu vực sách dành cho thiếu nhi có rất nhiều đầu sách hay, phù hợp với lứa tuổi.

Hiện nay, phòng đọc sách thiếu nhi của Thư viện tỉnh có nhiều thể loại sách khác nhau, được thiếu nhi quan tâm như: Truyện tranh, truyện cổ tích, sách về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước… đáp ứng được nhu cầu của các bạn đọc nhỏ tuổi.

Thư viện tỉnh cũng bố trí cán bộ thủ thư có kinh nghiệm, tâm huyết để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc nhỏ tuổi.

Có thể nói, thời gian nghỉ hè là những ngày khá bận rộn đối với cán bộ phòng phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh. Để đảm bảo các em nhận được sự phục vụ tốt nhất, Thư viện tỉnh đã tăng cường thêm cán bộ tại các phòng đọc thiếu nhi, phòng mượn sách. Bên cạnh việc hướng dẫn các em sử dụng thư viện, tìm kiếm tài liệu, có phương pháp đọc phù hợp, cán bộ thủ thư còn quan tâm khảo sát, nghiên cứu nhu cầu, tiếp nhận và tổng hợp các ý kiến đóng góp để đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc như: Bổ sung sách phù hợp, kịp thời, đúng yêu cầu; đẩy mạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu sách; định hướng cho các em có xu hướng đọc hiệu quả, cân bằng giữa nhu cầu giải trí - học tập - tích lũy kiến thức. Đồng thời, đơn vị còn có các hoạt động sáng tạo, như trao đổi với các em về những cuốn sách hay, về những bài học từ trang sách; khuyến khích các em vẽ tranh về những cuốn sách ưa thích... nhằm thu hút và hướng các em đọc sách một cách chủ động, tích cực.

Thông qua các hoạt động đọc sách sẽ giúp các em và các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, giá trị của sách đối với cuộc sống, từ đó góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Huyền Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Danh sách bình luận

LaocaiTV 10 tháng trước

Hiện tại Thư viện tỉnh chưa có từ điển tiếng Dao bạn nhé

Nguyễn Viết Thượng 10 tháng trước

Xin hỏi thư viện có từ điển tiếng dao không