Tọa đàm về các giải pháp kích cầu du lịch Lào Cai và các địa phương Tây Bắc

18:46 16-06-2020 | :91

Laocaitv.vn - Ngày 16/6, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tọa đàm, về các giải pháp kích cầu du lịch Lào Cai và các địa phương Tây Bắc. Tham dự có đông đảo các doanh nghiệp du lịch lữ hành, đại diện cho các vùng miền trong cả nước; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Lào Cai - Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa độc đáo, nên đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách muôn phương. Vậy nhưng, điều mà mọi người đều lo lắng khi đi du lịch lúc này, chính là sự an toàn của các điểm đến. Cùng với những gói hỗ trợ kích cầu du lịch đang được các địa phương nỗ lực triển khai, việc Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đoàn Famtrip khảo sát các sản phẩm du lịch Lào Cai - Tây Bắc được kỳ vọng sẽ tác động, truyền đi thông điệp để mọi du khách cảm nhận được sự an toàn, sức hấp dẫn, sự đa dạng của các sản phẩm du lịch Lào Cai - Tây Bắc. Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng ta đã có các điều kiện để đạo tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khi các tỉnh, các doanh nghiệp đã có sự kết nối với nhau để phát triển du lịch, thì chắc chắn sẽ thu hút ngày càng đông khách du lịch đến với Lào Cai nói riêng và Tây Bắc nói chung".

Tại sự kiện này, tỉnh Lào Cai đã thông tin đến đông đảo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các cơ quan thông tấn báo chí, về gói kích cầu du lịch Lào Cai với chủ đề “Mùa hè Sa Pa 2020”. Anh Nguyễn Hữu Tân, Ban sản phẩm dịch vụ Công ty Viet Tralvel Sài Gòn cho biết:“Chương trình này rất hay, ý nghĩa, sốc lại tinh thần, khí thế cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, đồng thời chuyển tải thông tin là điểm đến an toàn cho du khách lựa chọn. Tuy nhiên, cần phải có những chính sách kích cầu cụ thể, giảm giá sâu những điểm đến và có các sản phẩm mới". 

 

Lào Cai được đánh giá là địa phương có đủ các điều kiện để triển khai thí điểm việc đón khách nước ngoài.

Đánh giá cao sự chủ động, tiên phong của tỉnh Lào Cai trong triển khai gói kích cầu, để hút khách du lịch, minh chứng rõ nét nhất là tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, lượng khách đã đông hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, chương trình kích cầu của Lào Cai cần tăng tính hấp dẫn, liều lượng, cân nhắc cả về giá cả các dịch vụ và vé thăm quan các tuyến, điểm du lịch. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho rằng: Thời gian tới, khi dịch bệnh tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ được khống chế, xu hướng kích cầu du lịch sẽ diễn ra trên phạm vi toàn cầu, nếu không đón đầu được lượng khách này, sẽ hụt một khoản thu lớn. Chính vì vậy, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kỳ vọng tỉnh Lào Cai sẽ chuẩn bị kỹ phương án, kịch bản, để thời gian tới có thể thí điểm đón khách nước ngoài. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch TT Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Theo tôi, để đón được khách quốc tế cần phải có một chương trình thí điểm, nhưng địa phương nào có thể đăng cai thí điểm đón khách quốc tế, đó phải là những địa phương có đủ các điều kiện. Qua lần khảo sát này, chúng tôi cảm nhận Lào Cai là một địa phương có đầy đủ điều kiện để triển khai thí điểm việc đón khách nước ngoài".  

Để tạo sự hấp dẫn hơn đối với du khách, nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành khẳng định: Điều quan trọng nhất để vực dậy kinh tế du lịch lúc này, doanh nghiệp cần nỗ lực, phát huy tinh thần nhạy bén, chủ động, cùng liên kết, để tạo thành một hành trình, tua tuyến du lịch khép kín, hấp dẫn với du khách. Chỉ có như vậy, mới nhanh chóng phục hồi lại kinh tế du lịch, từ đó tác động lan tỏa đến kinh tế, xã hội của Lào Cai và các địa phương Tây Bắc./.

 Thanh Sơn – Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết