Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Lào Cai

15:05 23-11-2022 | :209

Laocaitv.vn - Sáng 23/11, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 10 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Lễ trao tặng được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Trong đợt trao tặng lần này, tỉnh Lào Cai có 2 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân là nghệ nhân Hoàng Xín Hòa, dân tộc Nùng ở huyện Mường Khương với loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian và nghệ nhân Tẩn Vần Siệu, dân tộc Dao, thị xã Sa Pa ở lĩnh vực Tiếng nói, chữ viết. 8 nghệ nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú ở các loại hình: Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tri thức dân gian; Tiếng nói, chữ viết; Lễ hội truyền thống. 

Các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú.

Thay mặt các nghệ nhân được phong tặng, nghệ nhân Hoàng Xín Hòa đã bày tỏ niềm xúc động khi được trao tặng danh hiệu cao quý; khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước là động lực để các nghệ nhân tiếp tục cống hiến, góp phần giữ gìn, truyền dạy và phát huy hơn nữa các giá trị di sản văn hoá của quê hương, dân tộc.

Đến nay, Lào Cai đã có 27 nghệ nhân vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. 

Thùy Anh - Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết