Trên 8.000 lao động du lịch Sa Pa không có việc làm bởi đại dịch Covid-19

11:37 23-03-2020 | :825

Laocaitv.vn - Trước những nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ lượng khách du lịch quốc tế, tỉnh Lào Cai đã tạm dừng mọi hoạt động du lịch từ ngày 18/3. Tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, những tổn thất lớn về kinh tế đang hiện hữu. Hàng nghìn lao động trong các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn đã phải tạm nghỉ việc. Cộng đồng doanh nghiệp địa phương đang lâm vào cảnh lao đao, gắng gượng để trụ vững trong thời điểm này. 

Các khách sạn, nhà hàng tại Sa Pa vắng bóng du khách.

Với 150 phòng nghỉ tiêu chuẩn 4 sao, bình quân mỗi ngày, khách sạn Sa Pa Charm Hotel có công suất sử dụng phòng đạt trên 70%. Toàn bộ khu nhà hàng với hơn 400 chỗ ngồi cũng luôn kín chỗ. Vậy nhưng giờ tất cả chỉ là con số không; không du khách, không doanh thu. Áp lực duy trì hoạt động bao gồm mọi khoản chi phí, tiền lương nhân viên, trả gốc và lãi vay ngân hàng lên tới cả tỷ đồng mỗi tháng. Không còn cách nào khác, hơn 100 nhân công lao động tại các bộ phận đã phải nghỉ việc. Ông Trần Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho biết: “Hiệp hội Du lịch Sa Pa không bất ngờ trước kịch bản tạm dừng mọi hoạt động du lịch, tất cả vì sự an toàn cho môi trường du lịch Sa Pa. Trong tình trạng điêu đứng này, chúng tôi rất khó khăn khi buộc phải cho nhân viên nào nghỉ, nhân viên nào làm. Lãi suất ngân hàng là điều chúng tôi lo lắng nhất thời điểm này. Mong các ngành liên quan có giải pháp nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Hiếm có khi nào nơi đây lại tĩnh lặng đến như vậy.

Ngay sau khi tổ chức bộ máy thị xã chính thức đi vào vận hành từ đầu năm 2020, Sa Pa đặt mục tiêu kỳ vọng đón 3,5 triệu lượt khách với tổng doanh thu du lịch đạt 11.000 tỷ đồng. Vậy nhưng với sự sụt giảm đến 70% doanh thu và lượng khách như thời điểm này, kịch bản tăng trưởng kinh tế sẽ khó thành hiện thực. Cùng với sự sống còn của doanh nghiệp, mối quan tâm lớn nhất của Sa Pa lúc này chính là ổn định đời sống dân sinh cùng việc làm của trên 8.000 lao động các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, dịch vụ. Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông Tin thị xã Sa Pa cho biết: "Song song với việc tạm dừng và thắt chặt hơn nữa công tác quản lý khách du lịch, Sa Pa cũng đang ráo riết chỉ đạo cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ cũng như điểm du lịch di tích và danh thắng tận dụng vắng khách để tăng cường chỉnh trang môi trường, tái tạo cảnh quan, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng, để khi đại dịch kết thúc, Sa Pa sẵn sàng tung ra sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn thu hút du khách".

Dịch vụ vận tải mùa đại dịch cũng gặp vô vàn khó khăn.

Với những nỗ lực cao độ nhất trong phòng, chống đại dịch Covid-19, Sa Pa đang kỳ vọng trước mắt sẽ sớm được đón trở lại lượng khách nội địa. Để từ đó, duy trì nguồn sinh kế cho người dân cùng hàng nghìn nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ lưu trú tại cộng đồng.

 Thanh Sơn – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết