Vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa các dân tộc

20:02 03-06-2023 | :292

Laocaitv.vn - Trong quá trình phát triển và hội nhập, bản sắc văn hóa các dân tộc đang dần mai một, giới trẻ ngày càng ít quan tâm về truyền thống của dân tộc mình. Trăn trở giữ gìn vốn quý của dân tộc, đã có những con người thầm lặng, say mê sưu tầm, nghiên cứu, mong muốn truyền dạy cho thế hệ sau.

Nghệ nhân Ưu tú Ma Thanh Sợi hiện đã sưu tầm, ghi chép được 13 tập sách về văn hóa của đồng bào Tày.

Nghệ nhân Ưu tú Ma Thanh Sợi là người có bề dày, chiều sâu trong nghiên cứu, sưu tầm vốn văn hóa Tày vùng Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên. Hiện, ông sưu tầm, ghi chép được 13 tập sách về văn hóa, tập quán, lễ nghĩa, vùng đất và con người đồng bào Tày khu vực ông sinh sống. "Tôi thấy phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa của người Tày ở vùng Nghĩa Đô bây giờ mất đi nhiều rồi. Chính vì vậy, tôi mới sưu tầm, khôi phục lại để ghi chép lại, sau đó cứ tuyên truyền, phổ biến để bà con hiểu biết được", Nghệ nhân Ưu tú Ma Thanh Sợi, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên chia sẻ.

Lớp dạy chữ Nôm Dao cho người dân địa phương được Nghệ nhân Ưu tú Triệu Văn Thêu duy trì thường xuyên.

Nghệ nhân Ưu tú Triệu Văn Thêu ở thôn Khe Quạt, xã Tân An, huyện Văn Bàn lại có những hiểu biết thông sâu về văn hóa dân tộc Dao thông qua việc học tập, tiếp thu từ các thế hệ trước và trong sách cổ người Dao. Ông đã mở nhiều lớp dạy chữ Nôm Dao cho những người yêu con chữ để trao truyền vốn quý đó. "Lớp học chữ Nôm Dao thì có rất nhiều ý nghĩa. Có từ nhỏ nhất là dạy từ ăn nói, cử chỉ đi đứng, rồi đạo đức là phải học cái chữ này có ý nghĩa là phải đủ hết như thế", Nghệ nhân Ưu tú Triệu Văn Thêu, thôn Khe Quạt, xã Tân An, huyện Văn Bàn cho hay.

Lào Cai đã có 25 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú và 2 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân; 2 nghệ nhân được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam công nhận là Nghệ nhân Dân gian. Đây là những nhân tố điển hình, tâm huyết trong gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc. "Bảo tồn văn hóa này chúng tôi đều có sự gắn kết của các nghệ nhân. Bởi vì các nghệ nhân chính là đội ngũ nòng cốt, là những người rất quan trọng trong việc gìn giữ, giúp cho cộng đồng gìn giữ các phong tục tập quán", ông Dương Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Lào Cai nói.

Những đóng góp của các nghệ nhân là những việc làm đầy ý nghĩa, góp phần bảo vệ, giữ gìn, vận động và trao truyền cho con em mình, đồng bào mình bảo tồn kho tàng văn hóa quý báu của dân tộc.

Đức Trung


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết