Việt Tiến giữ gìn nét văn hóa truyền thống trong Lễ hội cốm

18:08 15-10-2021 | :321

Laocaitv.vn - Mới đây, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên đã tổ chức Lễ hội cốm. Đây là nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn xã.

Người dân thực hiện các công đoạn làm ra hạt cốm.

Cứ vào dịp tháng 8, tháng 9 âm lịch hàng năm, người Tày ở Việt Tiến lại làm cốm dâng lễ tổ tiên và cúng nàng trăng, cầu mong trời đất luôn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Năm nay, Lễ hội cốm được xã Việt Tiến khôi phục lại, tổ chức quy mô hơn, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày cho các thế hệ con cháu mai sau.

Ngày nay, ở Việt Tiến, cốm đã trở thành một sản phẩm hàng hóa, với giá bán trung bình từ 80 - 100.000 đồng/kg. Trồng giống lúa để làm cốm mang lại thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa trên cùng 1 đơn vị diện tích đất canh tác. Bà con cũng biết áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nên việc làm cốm cũng thuận lợi hơn nhiều.

 

Lễ hội cốm được xã Việt Tiến tổ chức góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Hoàng Đức Công, Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên cho biết: "Với mục đích giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quảng bá các sản phẩm của địa phương, Lễ hội cốm của xã được các tầng lớp Nhân dân ủng hộ rất nhiệt tình. Các thôn, bản đều có gian hàng trưng bày tại lễ hội. Tới đây, chúng tôi sẽ xây dựng cốm thành thương hiệu chính của xã Việt Tiến góp vào sản phẩm chung của huyện và tỉnh".

Những hoạt động văn hóa ý nghĩa như Lễ hội cốm được xã Việt Tiến tổ chức sẽ có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Thu Dịu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết