Xây dựng văn hóa đọc trong môi trường quân đội

14:51 29-07-2020 | :640

Laocaitv.vn - Trong môi trường quân đội, để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại thì việc nâng cao chất lượng văn hóa đọc, góp phần nâng cao tri thức, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ là vấn đề hết sức cần thiết. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, duy trì phong trào đọc sách. Qua đó, góp phần xây dựng văn hóa đọc, đẩy mạnh việc học tập suốt đời trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Cứ sau giờ huấn luyện buổi chiều và các ngày thứ 7, Chủ nhật hằng tuần, các chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại luân phiên đến phòng Hồ Chí Minh để đọc sách, báo, tài liệu. Thực hiện theo đúng quy định điều lệnh quản lý bộ đội, các chiến sĩ tại đây không được dùng điện thoại nên những cuốn sách, báo, tạp chí chính là món ăn tinh thần bổ ích, ý nghĩa đối với họ.

Cán bộ, chiến sĩ trong giờ đọc sách, báo tại phòng Hồ Chí Minh.

Hiện tại, phòng Hồ Chí Minh có hàng trăm đầu sách các loại và được bổ sung liên tục để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, để giúp các chiến sĩ có thêm kênh nghiên cứu, thu thập thông tin, Tiểu đoàn Bộ binh 1 còn xây dựng mô hình hòm báo thao trường. Tranh thủ giờ giải lao giữa các khoa mục huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ lại cùng nhau tìm hiểu, cập nhật tin tức qua những trang báo. Đây là một hoạt động cổ vũ thao trường rất hiệu quả, giúp cho các chiến sĩ nâng cao tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết đơn vị, giúp họ có nhận thức chính trị và động cơ phấn đấu đúng đắn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ Nông Quốc Luân, Đại đội 4, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Là người chiến sĩ, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Việc đọc sách, báo tìm hiểu văn hóa và các lĩnh vực khác là món ăn tinh thần giúp chúng tôi xua tan mệt mỏi sau mỗi giờ luyện tập vất vả”.

Các chiến sĩ đọc báo ngoài thao trường trong giờ giải lao.

Đến nay, đọc sách, báo đã trở thành nhu cầu, là việc làm thường xuyên, hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách để những cuốn sách, báo thực sự trở thành người bạn của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đại úy Hoàng Xuân Bình, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Qua việc đọc sách, báo cũng như nghiên cứu tài liệu đã giúp cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị nâng cao nhận thức và vai trò trách nhiệm của mình, điều này đã được thể hiện qua kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng cán bộ, chiến sĩ”.

Với sự vào cuộc, quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, tình yêu sách của mỗi cán bộ, chiến sĩ, chắc chắn phong trào đọc sách tại Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254 sẽ ngày càng phát triển, từ đó nâng cao văn hóa đọc tại đơn vị, góp phần xây dựng tinh thần, ý chí chiến đấu, bản lĩnh vững vàng của người lính cụ Hồ trong thời kỳ mới.

 Thùy Anh - Hải Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết