Ý nghĩa của kèn Pí lè trong cộng đồng người Giáy

21:44 16-10-2019 | :517

Laocaitv.vn - Bát Xát có khá đông đồng bào dân tộc Giáy sinh sống, họ có một nền văn hóa giàu bản sắc, trong đó nhạc cụ truyền thống góp phần quan trọng làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của họ, nổi bật có thể kể đến là cây kèn Pí lè.

Tiếng kèn Pí lè đã đi vào đời sống của người Giáy từ bao đời nay.

Không biết từ khi nào, tiếng kèn Pí lè đã đi vào đời sống của người Giáy nơi đây, thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau, cứ như vậy tiếng kèn Pí lè được gìn giữ qua bao đời nay. Ông Hoàng A Hủ, thôn Bản Vền, xã Bản Qua là người khá dày dặn kinh nghiệm trong thổi kèn Pí lè. Ông học thổi kèn khi còn là thanh niên, càng học, ông càng thấy yêu tiếng kèn của dân tộc mình. Khi trong thôn, trong xã có sự kiện cần đến tiếng kèn, ông và đội kèn đều sẵn sàng tham gia, phục vụ.

Trong những dịp trọng đại của người Giáy, thường không thể thiếu tiếng kèn Pí lè. Người Giáy quan niệm, những giai điệu đó là phương tiện giao tiếp của con người với thế giới tâm linh, hay lời tâm tình của lòng người với trời đất, núi rừng, lời của con cái với cha mẹ, của nam nữ, lứa đôi... Cây kèn trông đơn giản nhưng lại là một nhạc cụ khá khó chinh phục, đòi hỏi người học phải say mê và kiên trì. Đồng bào dân tộc Giáy ở Bản Qua có một kho tàng văn hóa dân gian rất đa dạng, phong phú, trong đó có những giai điệu của cây kèn Pí lè. Ðể bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đó, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, chính quyền xã cũng đã vận động các vị cao niên, già làng, trưởng dòng họ trong cộng đồng người Giáy truyền dạy cho con cháu thổi kèn Pí lè. Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Qua, huyện Bát Xát cho biết: "Xã Bản Qua khuyến khích việc truyền dạy, nhằm lưu giữ những văn hóa độc đáo của dân tộc Giáy. Chúng tôi tuyên tuyền tích cực để những lớp trẻ trong các thôn, bản học thổi kèn Pí lè, vì không phải ai cũng thích học và dễ học được đâu".

Cây kèn trông đơn giản nhưng lại là một nhạc cụ khá khó chinh phục, đòi hỏi người học phải say mê và kiên trì.

Ngày nay, cuộc sống đã có nhiều đổi thay, có nhiều loại nhạc cụ hiện đại, song với đồng bào người Giáy, kèn Pí lè là nhạc cụ văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc mình, cần được lưu giữ và kế thừa./.

 Hoàng Trường – Quang Phấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết