100% các huyện, thị, thành phố hoàn thành tốt công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

16:20 11-12-2020 | :294

Laocaitv.vn - Đây là năm thứ ba liên tiếp tỉnh Lào Cai thay đổi hình thức từ kiểm tra sang chấm điểm, xếp loại đánh giá công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của UBND cấp huyện. Thông qua công tác chấm điểm đã từng bước nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương và năng lực quản lý ATTP của các đơn vị liên quan.

Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra Nhà hàng Giang Ly, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

Bắt đầu thực hiện kinh doanh từ năm 2019, Nhà hàng Giang Ly chuyên phục vụ ăn sáng và nhận đặt cơm lẩu cho khách tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, bên cạnh việc đảm bảo về nguồn nguyên liệu, quá trình sơ chế, chế biến để các món ăn được tươi, ngon phù hợp với khẩu vị của khách hàng thì các điều kiện về cơ sở vật chất, đồ dùng trong chế biến cũng được cơ sở chú trọng. Anh Giang chia sẻ: “Trong quá trình hoạt động chính quyền địa phương cũng rất quan tâm tạo điều kiện cho chúng tôi tham gia các lớp tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ”.

Hiện, toàn huyện Bát Xát có 914 cơ sở thực phẩm, trong đó có 388 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thì việc kiểm soát đảm bảo ATTP các bếp ăn tập thể tại các trường học, các hoạt động chính trị, lễ hội tại địa phương cũng được chú trọng thực hiện. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã thực hiện kiểm tra trên 800 lượt cơ sở, tổ chức 6 lớp tập huấn kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách ATTP và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản trên địa bàn. Ông Vũ Đình Đông, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: “Hiện, từ huyện đến cơ sở các thôn bản đều đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và có giám sát nên trong những năm qua công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Bát Xát luôn được thực hiện tốt”.

Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc với thị xã Sa Pa.

Tại thị xã Sa Pa, thời gian qua Ban chỉ đạo ATTP thị xã đã chỉ đạo chính quyền địa phương ký cam kết đảm bảo ATTP với hộ gia đình tổ chức bữa ăn đông người với 314 hộ tại 16/16 xã phường; các ngành Nông nghiệp và Công Thương tổ chức ký cam kết ATTP cho trên 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấp thêm 62 giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện về ATTP. Thầy giáo Trần Đình Hiệu, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Tả Van cho biết: “Chúng tôi thực hiện tốt việc kiểm tra thực hiện ba bước, là thực phẩm đầu vào, đảm bảo quá trình chế biến và đảm bảo an toàn trước khi các em học sinh ăn, tất cả thực phẩm đều lưu mẫu thức ăn”.

Để đánh giá, chấm điểm công tác quản lý Nhà nước về ATTP 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã có buổi làm việc cùng UBND và các cơ quan, ban ngành có liên quan của 9 huyện, thị, thành phố. Kết quả, các địa phương đã quan tâm hơn đến lĩnh vực ATTP, dần khắc phục được các tồn tại của năm trước để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn. Ông Nguyễn Hải Sơn, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết: “Các huyện, thị, thành phố đã xây dựng các kế hoạch rất chi tiết, cụ thể, có nhiều buổi kiểm tra tại cơ sở. Qua đánh giá hầu hết các huyện, thị, thành phố đều đạt từ 90 điểm trở lên, trong khi đó có huyện Bảo Thắng đạt 100 điểm”.

An toàn thực phẩm là vấn đề nhạy cảm, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế, xã hội. Qua công tác kiểm tra, chấm điểm tại các huyện, thành phố đã góp phần nâng cao trách nhiệm và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết