Bản Hồ - Nhiều khó khăn ở lại sau lũ

17:51 02-07-2019 | :111

Laocaitv.vn - Trận lũ kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 24/6 ở xã Bản Hồ, huyện Sa Pa đã đi qua gần một tuần, các ngành chức năng của huyện Sa Pa cũng đang nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do trận lũ đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, nên việc khắc phục vẫn gặp muôn vàn khó khăn.

Trận lũ kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 24/6 ở xã Bản Hồ, huyện Sa Pa

2 thôn La Ve và Bản Dền là nơi mà trận lũ dữ đi qua, giờ chỉ thấy ngổn ngang đất đá, còn hoa màu và tài sản đã bị lũ cuốn sạch, nhiều công trình bị nhấn chìm trong bùn đất. Các gia đình đã bị lũ quấn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản và hoa màu thì cuộc sống của họ đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi thứ từ quần, áo, gạo, mắm, muối..., đến các vật dụng sử dụng hàng ngày như: Nồi, bát, đĩa... Gia đình ông Đào A Án, thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, sau trận lũ đi qua, gia đình ông trắng tay, của cải tích góp bao nhiêu năm cũng không cánh mà bay. Ông Án chia sẻ: "Nhà tôi bị nước lũ cuốn trôi hết rồi chẳng còn gì cả, chỉ còn sót lại một số vật dụng nhưng cũng chẳng dùng được nữa, bây giờ khó khăn quá. Sinh hoạt hàng này của gia đình tôi mấy ngày vừa qua phải nhờ đến sự giúp đỡ của bà con xóm làng, không biết phải làm sao để ổn định cuộc sống".

Bà Đào A Thin, thôn Bản Dền, xã Bản Hồ cho biết: "Nhà tôi thì rất khó khăn, chả còn gì cả. Tôi mong muốn có được sự giúp đỡ, khôi phục được cái nhà để ở, ổn định cuộc sống gia đình".

Hộ gia đình bà Đào A Thin thiệt hại lớn trong trận lũ ngày 24/6 vừa qua

Theo báo cáo của UBND xã Bản Hồ, trong đợt lũ vừa qua, cùng với thiệt hại về nhà cửa và hoa màu thì cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve, sau khi bị lũ cuốn trôi đã khiến 4 thôn La Ve, Nậm Toóng, Tả Trung Hồ, Ma Quái Hồ, trụ sở UBND xã, trạm y tế xã và một số trường học bị cô lập. Hiện tại người dân đã làm tạm cầu tre để đi qua, tuy nhiên không đảm bảo an toàn, nếu có mưa thì 4 thôn này sẽ lại bị cô lập, chính vì vậy, huyện Sa Pa cần có phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất. Ông Đào A Khơi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết: "Mong muốn lớn nhất của chúng tôi và bà con nhân dân nơi đây là cầu được làm lại để bà con nhân dân đi lại thuận tiện, vì vậy, đề nghị UBND huyện Sa Pa có giải pháp khắc phục làm lại cầu trong thời gian sớm nhất".

Hiện tại người dân đã làm tạm cầu tre để đi qua, nhưng không đảm bảo an toàn

Những thiệt hại do mưa lũ gây ra là rất nặng nề, nên công tác khắc phục cần nhiều nỗ lực và thời gian. Bản Hồ đang rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân có tấm lòng vàng để bà con nhân dân nơi đây bớt đi những khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Hồng Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết