Bất an từ những hàng ăn vặt quanh cổng trường

19:28 24-04-2024 | :71

Laocaitv.vn - Tại một số tỉnh, thành trong nước, thời gian gần đây đã xảy ra không ít vụ việc học sinh bị ngộ độc, thậm chí là tử vong liên quan đến thức ăn đường phố được bày bán quanh khu vực trường học. Thực trạng này làm dấy lên sự lo ngại, bất an đối với các bậc phụ huynh cũng như nhà trường và xã hội. Ăn vặt tại cổng trường đã không còn là chuyện vặt. 

Tăm cay, kẹo sắc màu, xúc xích chiên, nước ngọt, thạch. Phần lớn các sản phẩm này đều không có nhãn mác, hoặc có thì cũng in chữ nước ngoài, mập mờ về thông tin. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể cảm nhận được chúng không an toàn, nhưng lại được bày bán rất nhiều ở các cổng trường. Đặc biệt hơn, giá của mỗi sản phẩm rất rẻ, chỉ từ 1.000 - 5.000 đồng, vậy nên nhiều học sinh dễ dàng mua và sử dụng.

Các sản phẩm ăn vặt được bày bán ngoài cổng trường.

“Con từng ăn kem. Xong rồi con bị đau bụng. Thế là mẹ con bôi dầu gió” chia sẻ của một em học sinh.

Trước mối nguy khó lường về vệ sinh an toàn thực phẩm từ đồ ăn vặt đang được bày bán công khai tại cổng trường, nhiều bậc phụ huynh khá lo lắng, bất an, và cách duy nhất mà họ có thể làm là yêu cầu con mình không được mua và sử dụng.

Anh Hoàng Văn Cường, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Những đồ ăn vặt ở cổng trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên mình cũng ít và hầu như không cho con ăn ở cổng trường bao giờ”.

Các quầy hàng ăn vặt thu hút đông các em học sinh.

Chị Lê Thị Hồi, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Mình dặn con là không được đòi hỏi cũng như là mua đồ ở cổng trường bởi vì nhiều khi là ở cổng trường có nhiều sản phẩm mình không thể kiểm soát được chất lượng hay nguồn gốc xuất xứ”.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, có tới 70 - 80% thức ăn đường phố, bao gồm cả quà vặt cổng trường, được xác định là bị nhiễm khuẩn như Ecoli - loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả. Khi bị nhiễm khuẩn, trẻ sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Loan, Phó Trưởng khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, thành phố Lào Cai cho biết: “Đại đa số các sản phẩm này đều được sản xuất gia công và chứa rất nhiều phụ gia không phẩm màu, không an toàn cho sức khỏe. Các bạn nhỏ sau khi sử dụng những thực phẩm này sẽ đối diện nhiều nguy cơ, biểu hiện nhẹ thì có thể là nôn, đi ngoài phân lỏng hoặc có những bạn nặng hơn thì nó có thể sẽ ngộ độc. Ngoài ra, nếu như ăn nhiều trong thời gian lâu có thể mắc những bệnh lý về đường tiêu hóa, rối loạn men gan, lâu dài có thể ung thư đường tiêu hóa”.

Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 đang diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho toàn xã hội về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, tính mạng con người. Và công tác quản lý, tránh cho học sinh những nguy cơ đối với sức khỏe từ đồ ăn vặt đường phố cần được đặt lên hàng đầu.

Diệp Chi - Lương Mạnh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết