Bữa ăn bán trú: Vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong những ngày đông rét

21:20 15-12-2019 | :1281

Laocaitv.vn - Thời tiết giá rét ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và học tập của các em học sinh, nhất là học sinh ở bậc mầm non, tiểu học. Để đảm bảo sức khỏe cho các em trong những ngày lạnh giá, các địa phương, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp giữ ấm, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho các em. Trong đó, việc cung cấp dinh dưỡng thông qua các bữa ăn bán trú cho học sinh được quan tâm đặc biệt.

Bữa trưa của Trường Tiểu học Pom Hán với các món ăn chủ đạo gồm, món xào, món canh, món mặn.

Trường Tiểu học Pom Hán có gần 300 học sinh đăng ký ăn bán trú bữa trưa 04 ngày trong tuần. Để đảm bảo chất lượng, nhà trường không đặt suất ăn từ các đơn vị cung cấp, mà thuê 07 cấp dưỡng nấu ăn hằng ngày cho các em học sinh. Thực đơn được lên sẵn theo quy định về dinh dưỡng, các khâu nấu nướng được giám sát chặt chẽ và các bữa ăn luôn nóng sốt. Đặc biệt, bước vào mùa đông năm nay, Trường Tiểu học Pom Hán đã được tập huấn và triển khai áp dụng phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép xây dựng các thực đơn “thông minh”, luôn đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong từng độ tuổi. Chính vì vậy, để có một bữa ăn bán trú an toàn và chất lượng không còn là nỗi lo với Trường Tiểu học Pom Hán. Bà Đỗ Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pom Hán, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Chúng tôi triển khai bữa ăn dinh dưỡng học đường vào cuối tháng 9 và Ajinomoto Việt Nam đã cung cấp cho chúng tôi phần mềm, tập huấn cách xây dựng, lựa chọn thực đơn, tập huấn về các giải pháp để có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng. Các cháu được ăn bữa trưa với các món xào, món canh, món mặn theo đúng thực đơn đã xây dựng hết sức đảm bảo".

Với những địa bàn có thời tiết khắc nghiệt hơn như ở vùng cao, thì các bữa ăn bán trú cho học sinh càng được quan tâm đặc biệt. Tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, thị trấn Sa Pa, Tổ cấp dưỡng luôn nỗ lực hết mình để các em học sinh có được bữa ăn nóng sốt, ngon và đủ chất, thực hiện thay đổi món ăn theo ngày để tạo sự thích thú, kích thích vị giác khiến trẻ ăn ngon miệng, giúp các em có được sức đề kháng tốt trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Bữa ăn trưa tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, thị trấn Sa Pa

Đối với những trường học vùng cao, thời gian qua, ngành giáo dục đã quan tâm mua sắm các trang, thiết bị nhà bếp như tủ bảo quản thực phẩm, tủ lưu mẫu thức ăn, tủ nấu cơm bằng gas, nồi cơm điện, tuyên truyền tới phụ huynh đóng góp ăn trưa cho học sinh, ưu tiên góp gạo để nấu cơm. Các trường cũng tích cực tăng gia sản xuất như trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn cho học sinh; thay đổi thực đơn hợp lý đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu trong mùa đông; kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để học sinh thêm ấm bụng, yên tâm học tập./.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết