Siết chặt quản lý đầu vào bữa ăn bán trú cho học sinh

09:34 29-10-2019 | :1486

Laocaitv.vn - Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn tiềm ẩn trong bữa ăn bán trú và trở thành nỗi lo cho các bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Nhất là tại các trường vùng cao, điều kiện vật chất phục vụ công tác nấu ăn còn nhiều thiếu thốn, nguồn gốc thực phẩm đầu vào không rõ ràng, rất khó kiểm soát, khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn hiện hữu. Để bữa ăn của các em đảm bảo chất lượng, an toàn, năm học này, ngành Giáo dục huyện Bảo Yên đã tăng cường siết chặt quản lý thực phẩm đầu vào, đồng thời đẩy mạnh việc tăng gia trong các trường bán trú nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ.

      

Thực phẩm tự tăng gia sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn…, những công việc này được các em học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng, huyện Bảo Yên thực hiện rất thành thạo sau mỗi giờ lên lớp. Qua đó, vừa giúp các em trang bị kỹ năng lao động, vừa giúp các trường đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ trong bữa ăn bán trú. Hiện nguồn thực phẩm tự tăng gia tại trường đáp ứng được hơn 30% nhu cầu trong các bữa ăn bán trú.

Ngay từ đầu năm học, ngành giáo dục huyện Bảo Yên chỉ đạo các trường tận dụng hết quỹ đất tổ chức trồng rau, chăn nuôi để đáp ứng được nhu cầu thực phẩm cho học sinh bán trú ở mức tốt nhất. Tuy nhiên, ngoài nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, các trường vẫn phải đi mua từ các nhà cung ứng thực phẩm bên ngoài. Để kiểm soát thực phẩm đầu vào, ngành giáo dục đã phối hợp với trung tâm y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm, quy trình tổ chức bữa ăn cho các em. Đồng thời lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, chứng minh được nguồn gốc thực phẩm, có đầy đủ giấy tờ, thủ tục bắt buộc do các cơ quan chuyên môn cấp như: Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận y tế… Ông Lương Quang Đua, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: "Đối với các trường, chúng tôi yêu cầu ký hợp đồng với nhà cung ứng. Khi các nhà cung ứng đã ký hợp đồng thì phải cam kết thực phẩm đó có nguồn gốc, đảm bảo là thực phẩm sạch, tránh hiện tượng cung cấp thực phẩm bẩn. Chúng tôi cho lựa chọn có thể những sản phẩm ở địa phương như: Thịt lợn, gà, cá mà các gia đình tại địa phương làm ra".

Các trường cần duy trì thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về ATVSTP.

Mặc dù được các trường hết sức coi trọng, tuy nhiên việc đảm bảo bữa ăn cho học sinh bán trú vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. Để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, thiết nghĩ các trường cần duy trì thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về ATVSTP; nhất là tăng cường hoạt động tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ phục vụ cho bữa ăn bán trú của các em học sinh./.

 Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết