Cần quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào tại bếp ăn trường học

14:42 27-12-2020 | :345

Laocaitv.vn - Quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào tại các bếp ăn tập thể, trong đó có trường học đang được ngành Y tế và Nông nghiệp tích cực thực hiện. Mục tiêu đặt ra là học sinh được sử dụng thực phẩm an toàn, chất lượng là điều kiện nâng cao thể chất, trí tuệ cho thế hệ tương lai.

Cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ nhập thực phẩm hằng ngày tại Trường THCS, THPT và Dân tộc nội trú thị xã Sa Pa.

Bếp ăn của Trường THCS, THPT và Dân tộc nội trú thị xã Sa Pa có đến vài trăm học sinh ăn hằng ngày. Tất cả đều rất sạch sẽ, tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ về việc nhập thực phẩm hằng ngày thì đơn vị này chưa xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Bà Nguyễn Thị Minh Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường vừa tiếp nhận công tác quản lý cho rằng, mọi hồ sơ nhà trường đều có đủ nhưng vì vừa tiếp cận công tác quản lý nên chưa thể nắm hết các hoạt động của nhà trường, trong đó có việc mua thực phẩm hằng ngày cho học sinh. Bà Thắng cho biết: “Tôi mới được giao phụ trách nhà trường, có nhiều mảng đang trong quy trình bàn giao. Từ trước đến giờ, việc nhận thực phẩm, ký hợp đồng với các bên cung ứng đều làm đúng, hồ sơ mà đoàn hỏi, tôi sẽ yêu cầu nhà bếp hoàn thiện sớm nhất để đoàn có thể kiểm tra”.

Giám sát tại các trường học khi tổ chức cho học sinh bán trú cho thấy, công tác giao nhận thực phẩm, nguyên liệu chưa thực sự chặt chẽ. Tại một số nơi còn mang tính chiếu lệ như việc có phiếu giao nhận nhưng không đủ ký nhận của các bên hoặc phiếu viết không đầy đủ. Nguồn thực phẩm chủ yếu giao nhận bằng cảm quan. Ông Lê Đức Hà, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú, THCS xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi phân công cho cán bộ y tế, hằng ngày trực tiếp nhận, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, như phần thịt, phải tươi, nóng”.

 Bữa ăn bán trú tại Trường PTDT bán trú, THCS xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai.

Trong tổng số 652 đơn vị cung ứng thực phẩm hiện chỉ có 67 đơn vị được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trên thực tế đã xảy ra tình trạng, có cơ sở chỉ đủ năng lực cung cấp khoảng 10 tấn rau nhưng đã ký với các nhà trường 20 tấn rau. Vì thế, số lượng thiếu cơ sở mua nguồn tự do, thậm chí cả rau Trung Quốc chưa qua kiểm soát chất lượng. Ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Chủ yếu hiện nay thực phẩm cung cấp cho thị trường chiếm phần lớn là từ các nông hộ. Vì vậy, trong thời gian tới việc kiểm soát các nông hộ theo cơ chế giám sát cộng đồng và tăng cường kiểm tra quản lý của Nhà nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng”.

Nếu chỉ có riêng ngành Y tế và Nông nghiệp thì không thể quản lý được chất lượng thực phẩm đưa vào trường học. Cốt lõi nhất là cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thay đổi nhận thức từ người sản xuất để có nguồn thực phẩm an toàn từ ban đầu.

Ngọc Hà - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết