Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ bùng phát diện rộng

21:23 01-07-2019 | :100

Laocaitv.vn - Từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, đã buộc các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai phải tiêu hủy đến gần 400 tấn lợn các loại, làm suy giảm gần 2% tổng đàn. Theo nhận định của ngành nông nghiệp, thời gian tới, bệnh dịch nguy hiểm này vẫn có khả năng lây lan mạnh nếu không được kiểm soát tích cực hơn.

Đến thời điểm này đã có 4 xã, phường công bố hết dịch là xã Cán Cấu, Lùng Sui, Si Ma Cai của huyện Si Ma Cai và phường Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Bệnh dịch xảy ra và lây lan mạnh do nhiều nguyên nhân như: Bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị; người dân tự ý mua lợn nhiễm mầm bệnh về chăn nuôi; sử dụng thức ăn thừa từ nhà hàng, cám của hộ bị dịch về sử dụng; phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, rải rác, nhiều hộ không áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, khi phát hiện lợn có bệnh, nghi mắc bệnh không thực hiện việc khai báo, tự ý điều trị, không phối hợp và không hợp tác để tiêu hủy; các huyện chưa có cơ sở giết mổ, điểm giết mổ đảm bảo để kiểm soát giết mổ; hệ thống thú y cấp huyện, xã thiếu …

Ngành nông nghiệp nhận định, bệnh dịch nguy hiểm này sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới và sẽ theo 3 hướng là: Dịch bệnh lây lan nhanh đến các địa bàn chưa có dịch; dịch tái phát tại các ổ dịch cũ đã qua 30 ngày và dịch bệnh xâm nhiễm vào các cơ sở, trang trại chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn. Vì thế, trong thời gian tới, các địa phương và ngành nông nghiệp đang xây dựng kế hoạch tổng thể và kịch bản phòng, chống dịch tả lợn châu Phi với các tình huống khác nhau. xây dựng kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi, chiến lược phát triển chăn nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản để bù đắp lại sản phẩm thịt lợn thiếu hụt, đồng thời, đẩy nhanh thực hiện xây dựng cơ sở giết mổ quy mô nhỏ tại các huyện theo Quyết định số 1730 ngày 14/6/2019 của UBND tỉnh.

 Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết