Hiệu quả bán nông sản qua livestream của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Mường Khương

09:31 18-12-2021 | :559

Laocaitv.vn - Trước tình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, hình thức Livestream giới thiệu sản phẩm càng trở nên phổ biến. Tiếp cận với xu thế này, phụ nữ người Mông, người Pa Dí...ở Mường Khương đã thành công khi đưa hàng nông sản đặc sản của địa phương lên facebook bằng hình thức livestream. Họ vừa bán hàng, vừa mang đến những câu chuyện về văn hóa dân tộc trong từng sản phẩm với sự tâm huyết và tự hào.

Với chiếc điện thoại thông minh, chị em phụ nữ thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương vừa có thể giới thiệu sản phẩm bán được số lượng quýt lớn, vừa giúp nhiều người biết đến thương hiệu quýt Mường Khương.

Khoảng 15 tấn quýt được bán qua hình thức livestream, là một thành công lớn mà chị Lồ Dìn Phủng ở thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương đã làm được trong vụ thu hoạch quýt này. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, mỗi ngày, chị Phủng cùng chị em trong thôn dành nhiều thời gian trên vườn quýt, vừa cắt quả, vừa thuyết minh để giới thiệu sản phẩm. Chị Phủng chia sẻ: "trước kia không biết làm nhưng mà năm nay chủ yếu là bán qua livestream, dịch nhưng hoa quả vẫn bán được ổn định, giá cả cũng có phần cao hơn so với mọi năm".

Những người phụ nữ người Mông, người Pa Dí vốn nhút nhát, khép kín trước kia, giờ đã mạnh dạn, tự tin để giao lưu trực tuyến với khách hàng qua mạng xã hội. Mỗi buổi livestream bán hàng sẽ mang đến cho chị em rất nhiều niềm vui, không chỉ là niềm vui khi nông sản được mùa, được giá. Chị Lù Thị Sủi, ở thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương tâm sự: “bán hàng như thế này được giao tiếp với nhiều người, mình thấy tự tin hơn và thấy rất vui, chỉ ban đầu thì hơi ngại thôi".

Livestream giúp người tiêu dùng khắp mọi nơi biết đến những nét đặc trưng văn hoá dân tộc vùng miền, đồng thời mang đến niềm vui, sự tự tin, mạnh dạn giao lưu của chị em phụ nữ với khách hàng.

Qua không gian văn hóa từ buổi livestream giúp cho khách hàng ở nhiều nơi trên cả nước biết đến thương hiệu quýt Mường Khương; đồng thời cũng gửi đến người tiêu dùng ở mọi nơi thông điệp về sự tự hào trong bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa. Chính sự mộc mạc trong lời nói, nét đặc trưng của trang phục truyền thống cũng là yếu tố để những buổi livestream của chị em thêm thu hút. Chị Ma Thị Chú ở  thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương khẳng định: “em rất yêu văn hóa của dân tộc mình, em luôn hướng tới việc lan tỏa, mình có rất nhiều thứ tuyệt vời nhưng không đưa ra thì sẽ không ai biết được. Qua livestream chị em đều rất cởi mở và tự tin, em thấy rất tuyệt vời, điều đó cũng rất tốt cho quê hương của mình".

Khi livestream bán hàng nông sản tức là người nông dân đã mạnh dạn với tư duy sản xuất, kinh doanh hiện đại, tương tác với khách hàng ở mọi nơi, đáp ứng đòi hỏi của khách hàng để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Với những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở Mường Khương, làm được điều này là những nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết