Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú trong những ngày đông rét

11:59 31-12-2020 | :462

Laocaitv.vn - Những ngày này, thời tiết ở vùng cao Lào Cai thường xuyên ở mức dưới 10 độ C, độ ẩm không khí cao. Hình thái thời tiết này rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, đặc biệt là với các em học sinh ở lứa tuổi nhỏ, chưa có khả năng tự vệ sinh cá nhân và chăm sóc sức khỏe bản thân. Chính vì vậy, các trường học ở vùng cao rất quan tâm tới việc nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú để tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Tổ cấp dưỡng của Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Nậm Chảy nỗ lực hết mình để các em học sinh có được bữa ăn nóng sốt.

Tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, mỗi ngày, tổ cấp dưỡng luôn nỗ lực hết mình để các em học sinh có được bữa ăn nóng sốt, ngon, và đủ chất. Thực đơn được lên sẵn theo quy định về dinh dưỡng, các khâu nấu nướng được giám sát chặt chẽ. Các món ăn chỉ lên mâm ngay khi các em học sinh kết thúc các tiết học buổi sáng. "Chế độ ăn bán trú của các em học sinh thì là cố định, nhưng nhà trường vẫn phải linh hoạt theo từng mùa. Với mùa đông, khẩu phần ăn của các em được tăng thêm chút dầu mỡ để có thể giữ ấm. Đặc biệt là chúng tôi cũng cố gắng để thực đơn mỗi ngày được thay đổi, không trùng nhau để các em ăn ngon miệng", cô giáo Vũ Thị Kim Huệ, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương cho biết.

Mô hình vườn rau xanh tại Trường PTDT Bán trú THCS xã Nậm Chảy đã góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Còn tại Trường PTDT Bán trú THCS xã Nậm Chảy, bữa ăn bán trú của hơn 220 em học sinh lại được bổ sung thêm nguồn thực phẩm an toàn từ những vườn rau xanh. Không chỉ cải thiện chất lượng bữa ăn, mô hình đồng thời cũng nâng cao kỹ năng sống cho học sinh nhà trường. "Mùa đông trên này rất lạnh, rau xanh rất là khan hiếm, nên có vườn rau thì cũng cung cấp thêm được cho bếp ăn. Tuy nhiên, do diện tích chưa đủ rộng nên chúng tôi cũng chỉ mới đáp ứng được một phần", thầy giáo Bùi Công Tấp, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương chia sẻ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương hiện đang quản lý 56 trường, trong đó có 18 trường Phổ thông dân tộc bán trú. Với đặc thù của vùng cao, đường giao thông đi lại khó khăn, nên có không ít học sinh không trong diện bán trú cũng phải ở lại trường mà không được hưởng chế độ bán trú. Những bữa cơm “cặp lồng” của học sinh vùng cao đã và đang là trăn trở của các thầy cô giáo. Chính vì vậy, công tác xã hội hóa giáo dục đang được được ngành tích cực thực hiện, để ngày càng có thêm những bữa ăn ngon, đủ chất, nhất là trong mùa đông giá rét như hiện nay.

Việc nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú trong mùa đông luôn được các trường học quan tâm.

Khắc phục những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, kinh phí, các trường học của Lào Cai đang nỗ lực triển khai nhiều cách làm sáng tạo để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, nhằm góp phần đảm bảo dưỡng chất để các em phát triển tốt về thể chất, có sức khỏe hoàn thành tốt chương trình giáo dục toàn diện.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết