Nguyên nhân 72 công nhân Nhà máy chế biến xuất khẩu rau quả Mường Khương bị ngộ độc thực phẩm

09:59 24-07-2021 | :3436

Laocaitv.vn - Theo phiếu kiểm nghiệm số 20911 ngày 20/7/2021 của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia, trong mẫu phở tráng lấy tại Công ty CP thực phẩm Á Châu có hàm lượng Phoóc môn là 480mg/kg. Đây là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 72 công nhân phải nhập viện điều trị.

Trước đó, ngày 11/7, sau khi dùng bữa ăn chiều với món phở để chuẩn bị làm ca tối, 72 công Nhà máy chế biến xuất khẩu rau quả Mường Khương thuộc Công ty CP thực phẩm Á Châu có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, đau bụng và chóng mặt… Nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, toàn bộ số công nhân này đã được đưa đi cấp cứu. 

72 công nhân phải nhập viện điều trị chiều ngày 11/7 do ngộ độc thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm tương tự, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thông báo rộng rãi sự cố này để cảnh báo trong cộng đồng; tiếp tục triển khai tuyên truyền phòng chống ngộ độc do hóa chất; khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra cần triển khai kịp thời công tác lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm để phục vụ công tác điều tra. Cùng với đó là thường xuyên rà soát các cơ sở thực phẩm mới phát sinh, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết về an toàn thực phẩm và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Phoóc môn là chất độc nguy hiểm đến sức khỏe con người, có thể gây ngộ độc mãn tính (gây ung thư). Với hàm lượng cao có thể xảy ra các hiện tượng đau bụng, nôn, nặng hơn có thể gây viêm loét, hoại tử tế bào, nôn ra máu, tiêu chảy, tiểu ra máu, nặng hơn có thể gây tử vong. Trong sản xuất chế biến thực phẩm, đặc biệt là bánh phở các cơ sở thường sử dụng Phoóc môn như một phụ gia thực phẩm nhằm bảo quản nhưng chất này không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Vân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết