Tháo gỡ khó khăn trong thanh toán BHYT cho bệnh nhân lao

10:11 31-03-2023 | :685

Laocaitv.vn - Ngày 30 - 31/3, Đoàn công tác của Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế đã làm việc với ngành Y tế Lào Cai nhằm khảo sát, kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Thông tư số 36/2021/TT-BYT của Bộ Y tế trong khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến bệnh lao tại địa phương.

Năm 2022, ngành Y tế Lào Cai đã sàng lọc và phát hiện 269 bệnh nhân lao các thể, 100% đều được lập hồ sơ quản lý điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tuy nhiên khi triển khai, công tác khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân lao của tỉnh gặp một số khó khăn như: Quy định Quỹ BHYT chỉ thanh toán đối với người có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa lao hoặc phổi. Nhưng hiện nay tại bệnh viện đa khoa, một bác sĩ làm ở nhiều vị trí khác nhau, nên phải tập huấn lao để đảm bảo không bị Bảo hiểm xuất toán, trong khi việc cử nhiều bác sĩ đi đào tạo còn nhiều khó khăn.

Kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân lao điều trị tại nhà.

Các cơ sở khám, chữa bệnh chỉ căn cứ vào số lượng bệnh nhân sẵn có, nên việc dự trù thuốc khó khăn cho các trạm y tế xã khi tiếp nhận bệnh nhân điều trị. Đối với người dân mắc bệnh lao không có thẻ bảo hiểm sẽ không được cấp thuốc.

Trước thực trạng đó, các đại biểu đã đề xuất những mong muốn, giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trên. Đoàn công tác đã lắng nghe, ghi nhận những ý kiến của địa phương. Đoàn cũng đã có chuyến làm việc thực tế tại một số đơn vị y tế trong ngành để nắm bắt toàn diện, tổng hợp và tham mưu Bộ Y tế những phương án tháo gỡ.

Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết