Giải pháp phát triển thủy sản bền vững

11:38 30-04-2020 | :362

Laocaitv.vn - Nuôi cá nước lạnh đòi hỏi nguồn nước tự nhiên phải luôn trong sạch. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, nhiều hộ nông dân ồ ạt nuôi cá dẫn đến nguồn nước tự nhiên bị hạn chế. Khắc phục yếu tố này, anh Nguyễn Thế Hải ở thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa đã áp dung khoa học công nghệ vào một số khâu trong quá trình nuôi cá hồi, giúp tiết kiệm nguồn nước, tạo nguồn nước sạch và tận dụng chất thải cho việc phát triển nông nghiệp.

Hệ thống lọc nước tuần hoàn được áp dụng để nuôi cá nước lạnh.

Sau khi nghiên cứu hệ thống lọc tuần hoàn nước của một số nước trong sản xuất cá giống, anh Nguyễn Thế Hải nhận thấy công nghệ này của Phần Lan có nhiều ưu việt, đó là tiết kiệm nước, có thể điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp với từng thời điểm giúp tỷ lệ nở cao. Ngoài ra, có thể khống chế được dịch bệnh trong quá trình nuôi, chất lượng cá nuôi được đảm bảo và không gây ô nhiễm môi trường do chất thải được xử lý, thu gom trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Hệ thống lọc nước tuần hoàn đảm bảo nước chảy liên tục trong bể ấp, nước được bơm tái sử dụng qua hệ thống màng lọc, chất lượng nước được kiểm soát các yếu tố thủy lý, thủy hóa, giúp tỷ lệ trứng nở đạt cao.

Làm nông dân thời công nghiệp 4.0, theo anh Nguyễn Thế Hải đó là phải áp dụng khoa học kỹ thuật để thích ứng với biến đổi của khí hậu. Nuôi cá nước lạnh đòi hỏi nguồn nước sạch, thế nhưng do có nhiều hộ dân cùng sử dụng chung một nguồn nước dẫn tới ô nhiễm. Hoặc vào mùa mưa, nước đục, ảnh hưởng đến quá trình nuôi cá. Vì vậy, anh Nguyễn Thế Hải đầu tư hệ thống xử lý nước đầu vào cho cơ sở sản xuất gồm: Bể lắng đọng nước với 150 m3, khắc phục nước đục khi trời mưa và các chất thải đầu nguồn nước, nước sau lắng được dẫn vào xử lý qua bể lọc gồm các lớp cát vàng, than... Ngoài ra, phía cuối nguồn, anh Hải xây bể lớn để thu gom chất thải lắng đọng trước khi xả ra môi trường.

Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất đã giúp nhiều nông dân Lào Cai có hướng phát triển thủy sản an toàn, bền vững.

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, việc bán cá thương phẩm gặp nhiều khó khăn, thế nhưng với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất đã giúp nhiều nông dân như anh Hải vẫn ổn định thị trường. Zalo, Facebook và đặt hàng trên điện thoại là cách để anh Hải vẫn bán được cả tấn cá mỗi tháng trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết