Hiệu quả từ phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật

14:36 29-10-2020 | :300

Laocaitv.vn - Sau khi sáp nhập Trường Cao đẳng Lào Cai gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng trường luôn chủ động vượt qua. Trường đã tập trung chú trọng tới phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều mô hình của thầy và trò sáng tạo ra có tính ứng dụng cao trong thực tế được đưa vào giảng dạy. Qua đó, giúp cho hoạt động đào tạo sát thực với tình hình sản xuất thực tế của các doanh nghiệp, nâng cao tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.

Thực hành trên mô hình Cầu trục.

Mặc dù là cơ sở đào tạo nghề lớn của tỉnh và khu vực, tuy nhiên, việc thiếu thiết bị dạy học vẫn luôn gây những khó khăn nhất định cho công tác giáo dục của Trường Cao đẳng Lào Cai. Tỷ lệ học “chay”, học lý thuyết còn chiếm khá nhiều, điều này dẫn tới việc học sinh tiếp thu kiến thức, thiếu kỹ năng thực tế. Xuất phát từ thực trạng này, bằng sự đam mê tìm tòi và kinh nghiệm nhiều năm đứng lớp giảng viên Nguyễn Thị Anh Đào, Trưởng khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Lào Cai đã triển khai sáng kiến mô hình Cầu trục. Khi được học trên mô hình, các học sinh, sinh viên có thể quan sát nguyên lý hoạt động và vận hành như cầu trục thực tế đang sử dụng trong sản xuất tại các xí nghiệp, nhà máy thủy điện, bến phà, kho hàng… Giảng viên Nguyễn Thị Anh Đào, Trưởng Khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: “Mặc dù mô hình nhỏ nhưng nguyên lý và quy trình vận hành thì gần sát với thực tế. Khi được học trên mô hình ra thực tập các em có thể vận hanh thành thạo được khoảng 80%. Sau quá trình thực tập thì chắc chắn 100% các em sẽ vận hành tốt và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng”.

Còn với mô hình Hệ thống điện thân xe ô tô, thiết bị dạy học mới được đưa vào phục vụ giảng dạy tại trường. Mô hình thể hiện được cấu tạo hệ thống mạch điện thân xe trên xe ô tô gắn với thực tế của nhiều loại xe ô tô thông dụng hiện nay. Mô hình cho phép đấu nối vận hành từng module độc lập theo từng bài học. Sau đó người học có thể sử dụng các thiết bị kiểm tra để đo kiểm, chẩn đoán, tạo pan, sửa pan giúp tiếp thu tốt kiến thức kỹ năng. Đây cũng là 1 trong 3 sáng kiến của các thầy cô giáo Trường Cao đẳng Lào Cai mới được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh trong năm nay. Giảng viên Bùi Thế Dũng, Khoa Cơ khí - Động lực, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: “Mô hình đã giúp cho quá trình giảng dạy của thầy và trò nhàn đi rất nhiều. Thứ nhất với thầy thì khi dạy đến đâu sẽ chỉ thực tế ngay trên mô hình, với học sinh thì thao tác, nhận biết nhanh, dễ hiểu”.

Mô hình Hệ thống điện thân xe ô tô là 1/3 sáng kiến của Trường Cao đẳng Lào Cai vừa được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh năm 2020.

Năm học 2020 - 2021, Trường Cao đẳng Lào Cai đã thực hiện tuyển mới được trên 5.000 học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra áp lực khá lớn, đòi hỏi từng cán bộ, giáo viên phải luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học. Và giải pháp thiết thực, tiết kiệm nhất đó chính là đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật trong toàn trường. Ông Phạm Đức Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: “Thông qua các sáng kiến như vậy đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động, chất lượng dạy học được nâng lên. Các thiết bị đào tạo tự làm tạo cho hoc sinh, sinh viên được thực hành trên các mô hình hiện đại, giảm chi phí đào tạo”.

Đáp lại sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Cao đẳng Lào Cai trong việc đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hằng năm nhà trường đều có các sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp tỉnh và đạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật các cấp.          

Vinh Quang - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết