Lào Cai cần làm gì để nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

09:35 15-05-2018 | :238

Laocaitv.vn - Giải pháp nào để tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Phải chuẩn bị những gì? Nắm bắt cơ hội như thế nào? Đây là những vấn đề đặt ra tại hội thảo phát triển khoa học và công nghệ vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 17, cũng là cơ hội để Lào Cai chuẩn bị tích cực nắm bắt và tiếp cận những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Lào Cai. (Ảnh minh họa)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0) mang đến nhiều cơ hội để thay đổi phương thức sản xuất, đời sống sinh hoạt và các hoạt động phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều thách thức, nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Tại Lào Cai, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã bắt đầu tạo được những hiệu ứng tích cực ở nhiều lĩnh vực, trong đó nổi trội là việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là một trong những lĩnh vực được Lào Cai và các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc lựa chọn làm hướng đi trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: vẫn còn nhiều rào cản trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, để tạo được sự đột phá, Lào Cai cần phải có những cơ chế chính sách đặc thù, xây dựng những mô hình liên kết, xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Dấu ấn lớn nhất trong thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Lào Cai trong thời gian qua là xây dựng chính quyền điện tử. Trong bối cảnh nguồn kinh phí eo hẹp, Lào Cai đã có cách làm hay để bắt nhịp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng 4.0 theo hướng đi đổi mới, tạo bứt phá trong phát triển công nghệ thông tin với phương châm chỉ đạo “ở đâu có người dân, ở đó có chính quyền”.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai. (Ảnh chụp màn hinh)

Thông qua những ý kiến tham luận tại hội thảo đã làm rõ được việc cần làm đối với hoạt động khoa học công nghệ, nhằm tăng cường năng lực tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Xác định rõ cơ hội cũng như thách thức đặt ra đối với từng địa phương trong vùng. Đây là cơ hội để Lào Cai xác định được nhiệm vụ, giải pháp khoa học, giải pháp tổ chức thực hiện thiết thực đối với từng địa phương, lĩnh vực theo hướng tăng cường năng lực tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0.

 Thanh Hà - Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết