Tăng cường thông tin truyền thông, hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững

18:00 29-11-2020 | :233

Laocaitv.vn - Là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, địa hình phức tạp, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin, phát triển nhiều hình thức truyền thông nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho người dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Các thông tin đều được cập nhật nhanh chóng, kịp thời.

Một trong những nội dung có sự đổi mới mạnh mẽ trong thực hiện thông tin, truyền thông đến Nhân dân chính từ phía các cơ quan báo chí của tỉnh. Chất lượng nội dung, đổi mới phương thức thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, nhanh nhạy, đảm bảo định hướng chính trị, phù hợp với trình độ tiếp nhận của từng đối tượng và điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng, miền. Đặc biệt, thông tin của Đài PT-TH tỉnh Lào Cai, Báo Lào Cai đã được phát triển trên nhiều nền tảng, hạ tầng đảm bảo bất cứ nơi đâu, người dân đều có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời. Người dân xã Cam Cọn, huyện Bảo yên cho biết: “Nhà tôi chăn nuôi nhiều, tôi cứ bật ti vi lên tôi xem họ hướng dẫn như thế nào, từ cách vào con giống, thời gian nào tiêm phòng... Mô hình của gia đình tôi chưa được như trang trại nhưng qua xem hướng dẫn tôi cũng vệ sinh chuống trại sạch sẽ thì vật nuôi sẽ đỡ bệnh tật".  

Hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông được triển khai đầu tư tới gần như tất cả các địa bàn cũng là điều kiện quan trọng để người dân có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ. Tại thôn Ú Sì Sung, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai chỉ một vài năm trước đây, mạng Internet còn là thứ khá xa vời với bà con Nhân dân. Thế nhưng giờ thì đã khác rất nhiều, sóng điện thoại được phủ tới thôn, bản đã giúp việc thông tin liên lạc của người dân được thực hiện thuận lợi hơn trước đây. Đặc biệt có mạng 3G, 4G bà con vùng cao của xã Tả Phời đã lần đầu biết tới thương mại điện tử, truyền thông số, internet tốc độ cao. Anh Lý láo Lủ, thôn Úi Sì Sung, xã Tả Phời, TP Lào Cai chia sẻ: “Nhờ có mạng Internet nên chúng tôi tiếp cận được khoa học kỹ thuật. Tôi lên mạng tra cứu xem cách chữa bệnh cho động vật, như gà ốm, lợn ốm thì cần chữa trị như thế nào. Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt so”.

Người dân tiếp cận thông tin ở mọi nơi, mọi lúc, trên nhiều phương tiện.

Chủ trương của tỉnh trong việc phát triển hạ tầng, mạng lưới thông tin và truyền thông giai đoạn tới chính là tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân, đặc biệt là bà con Nhân dân ở các khu vực biên giới, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, nhằm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân. Ông Phạm Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong giai đoạn tới, với mục tiêu người dân ở đâu thông tin ở đó, chúng ta phải nâng cao chất lượng hệ thống truyền thanh cơ sơ. Đảm bảo hệ thông truyền thanh cơ sở phát huy tối đa hiệu quả. Tăng cường sản xuất các chương trình số để đưa thông tin đến cho Nhân dân mọi lúc, mọi nơi”.

Có thể thấy, hiện nay mọi điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật đã được Lào Cai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Đảm bảo việc tiếp cận thông tin của Nhân dân được nhanh nhất, thuận lợi nhất, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn còn nhiều khó khăn như Lào Cai.

Vinh Quang - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết