Cần có thêm nhiều giải pháp phát triển rừng ở các địa bàn vùng cao

14:44 18-01-2022 | :68

Laocaitv.vn - Việc phát triển rừng gỗ lớn ở các địa bàn vùng cao của Lào Cai gặp nhiều khó khăn do đặc thù khí hậu và một số nguyên nhân khác. Trước thực trạng này, ngành Kiểm lâm và các địa phương đang có những giải pháp để tháo gỡ. 

Ông Hòa chia sẻ kết quả sau 14 năm trồng cây thông mã vĩ.

Đồi thông mã vĩ 14 năm tuổi, rộng 3 ha của hộ gia đình ông Sùng Phà Hòa, xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà. Cây trồng được chăm sóc bảo vệ tốt, phát triển thành rừng gỗ lớn, nhiều cây có đường kính lên tới 40 cm. 2 năm trước, những cây thông này đã mang lại nguồn thu hơn 30 triệu đồng từ bán nhựa. Ông Hòa chia sẻ: "Trước đây nhà tôi trồng 3 ha, từ năm trồng có tiền trồng rừng, từ năm thứ 3 có tiền chăm sóc, rồi đến tiền bảo vệ, năm 2018 chuyển sang khai thác nhựa, thu nhập cũng đỡ hơn".

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà, cây thông mã vĩ là loại lá kim thích nghi với vùng khí hậu ôn đới, sau 10 năm có thể thu nhựa bình quân 20 triệu đồng/ha/năm. Chính vì vậy, việc phát triển cây trồng này và cây thông Caribe, một loại cây tương đồng đã được huyện đưa vào cơ cấu cây lâm nghiệp thay thế cho sa mộc. Ông Trần Quang Đại, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà cho biết: "Đối với cây thông mã vĩ được trồng 2005, 2006 sau 10 năm đã cho khai thác nhựa, là nguồn thu ổn định cho người dân. Tới đây Bắc Hà tiếp tục cho người dân khai thác cây đến tuổi".

Cây thông Cairibe đang được Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà triển khai cho bà con trồng.

Còn đây là đồi thông mã vĩ có diện tích lên tới 50 ha được đưa vào trồng tại thôn Sín Chải, thị trấn Si Ma Cai cách đây 1,5 năm. Khu vực này thuộc diện đồi đất dốc bạc mầu, vậy nhưng, thông mã vĩ phát triển rất tốt, tỷ lệ sống cao, nhiều cây có chiều cao trên 1 m. Ông Lê Xuân Hữu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai cho biết: "Ngoài trồng cây thông mã vĩ chúng tôi cũng đang triển khai cây sơn tra, cây trẩu. Tuy nhiên cây trẩu cũng kén đất. Chính vì vậy chúng tôi hướng bà con tập trung nhân rộng loại cây thông này".

Việc đưa cây thông mã vĩ, thông Caribe vào trồng đã bước đầu giải bài toán phát triển rừng phòng hộ, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Tuy nhiên, việc phát triển loại cây lá kim này theo hướng rừng kinh tế thì còn khó khăn do nhiều năm mới có nguồn thu, chưa thực sự hấp dẫn người trồng rừng. Vì vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền cũng như có giải pháp sinh kế trước mắt cho đồng bào, để họ yên tâm trồng rừng, đảm bảo mục tiêu phát triển rừng bền vững được chính quyền các địa phương quan tâm./.

Thế Văn

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết