Chính thức vận hành nhà máy sơ chế củ Hoàng Sin Cô tại Bát Xát

08:59 17-12-2021 | :1184

Laocaitv.vn - Bắt đầu từ ngày 15/12, nhà máy sơ chế củ Hoàng Sin Cô chính thức vận hành. Nhà máy đi vào hoạt động không chỉ giải quyết đầu ra cho nông sản mà quan trọng là thiết lập hệ thống chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững tại vùng cao Bát Xát.

Dây chuyền chế biến củ Hoàng Sin Cô.

Nhà máy sơ chế củ Hoàng Sin Cô được đặt tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Công suất thiết kế của dây chuyền này lên đến 10 tấn củ/mẻ. Củ được làm sạch, loại vỏ, thái miếng và quan trọng nhất là sấy khô. Khác với các dây chuyền sấy khô bằng nhiệt thì đây là dây chuyền sấy khô lạnh, giúp bảo quản gần như 100% tinh chất của củ.

Sản phẩm nước uống đóng chai được chế biến từ Hoàng Sin Cô.

Toàn bộ cơ sở vật chất và dây chuyền chế biến củ Hoàng Sin Cô có tổng vốn đầu tư lên đến 40 tỷ đồng. Theo đánh giá của đơn vị phối hợp là Công ty Thạch rau câu Long Hải thì đây là dây chuyền hiện đại bậc nhất khu vực phía Bắc. Toàn bộ hệ thống sấy đều được dùng điện, đảm bảo về an toàn thực phẩm. Dây chuyền sơ chế Hoàng Sin Cô đi vào hoạt động đúng thời điểm nông dân Bát Xát vào chính vụ thu hoạch, giúp nông dân yên tâm gắn bó với loại cây này. Ông Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát cho biết: "Nhà máy đi vào hoạt động giúp cho bà con nông dân ổn định đầu ra sản phẩm. Theo đề nghị của huyện, tiến tới là chế biến sâu, để không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu".

Năm nay, nông dân Bát Xát thu hoạch khoảng 4.000 tấn củ Hoàng Sin Cô, khoảng 30% sẽ được thu mua để sơ chế. Phần còn lại bà con đang bán ra thị trường. Năm tới, các xã trồng củ Hoàng Sin Cô sẽ thành lập các tổ nhóm liên kết sản xuất, làm đầu mối thu mua, giúp nông dân yên tâm phát triển loại cây trồng này trong tương lai.

Ngọc Hà – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết