Chủ động chăm sóc cây trồng ứng phó với thời tiết nắng nóng kéo dài

05:53 10-07-2018 | :190

Laocaitv.vn - Nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến diện tích và năng suất cây trồng trước diễn biến nắng hạn kéo dài, ngành nông nghiệp hướng dẫn gieo cấy, chăm sóc lúa mùa, rau màu và cây trồng khác như sau:

Đối với lúa mùa: Diện tích mạ mới gieo hoặc còn non cần giữ thêm trên ruộng từ 5 đến 7 ngày, khi nhiệt độ giảm sẽ tiếp tục cấy và phải giữ nước sâu ngập mạ tạo lớp đệm bảo vệ bộ rễ còn non. Nhổ mạ đến đâu cần cấy hết đến đó, rũ hết đất ở rễ mạ khi cấy, xúc hoặc hớt để cấy là tốt nhất; nếu mạ đã nhổ qua đêm cần ngâm các bó mạ vào nước hòa super lân, xén bớt lá mạ để hạn chế mất nước, cấy vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tổn thương cho mạ do nắng nóng. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt trong thời tiết nắng nóng, cần đảm bảo đủ nguồn nước tưới dưỡng giai đoạn đầu; khi cây lúa hồi xanh sau cấy khoảng 5 ngày thì tiến hành bón thúc đợt 1 ngay để đảm bảo cân đối dinh dưỡng lượng đạm, lân, kali giúp lúa đẻ nhánh khỏe và tập trung.

Mạ cần cấy vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tổn thương do nắng nóng (Ảnh: Cao Bá Quý)

Đối với rau màu: Khi trời nắng gắt vài ngày là các loại rau ăn lá, rau gia vị bị táp và héo lá. Để chống nắng cho rau, nhất là rau ăn lá, người trồng cần tiến hành che lưới chống nắng, tưới ngoài ruộng lúc sáng sớm và chiều muộn, tỉa bớt cây héo. Đối với diện tích rau chết cần khẩn trương chuyển đổi sang cây trồng khác như ớt, mướp đắng… với một số diện tích có điều kiện đặc thù không thể chuyển đổi cơ cấu giống thì cần đầu tư phương tiện chống mưa nắng như phủ rạ mặt ruộng, làm giàn che lưới và thường xuyên duy trì nước trong rãnh giữa các luống để làm mát.

Phủ bạt mặt ruộng tránh mất nước cho rau màu. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: Tiến hành tưới ẩm hàng ngày nếu có điều kiện, trường hợp không có điều kiện thì sử dụng thân lá cỏ rác tủ gốc giữ ẩm cho cây, đào các rãnh thu rộng 0,5-0,6m, dài 01-1,5m theo đường đồng mức nhằm dễ dàng tích nước từ các cơn mưa rào xen kẽ giữa các đượt nắng nóng.

Tủ gốc bằng thực bì giữ ẩm cho cây ăn quả. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Người dân cần chủ động tìm nguồn nước tưới, chính quyền địa phương các cấp tuyệt đối phải đảm bảo nạo vét kênh mương thủy lợi, cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả đảm bảo cung cấp đủ cho diện tích cây trồng.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết