Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc năm 2020

17:07 24-10-2020 | :626

Laocaitv.vn - Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc năm 2020 đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai. Để đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm an toàn, chất lượng, Sở Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ hội chợ.

Là một trong những đơn vị tham gia khu vực trưng bày chung các sản phẩm nông nghiệp và OCOP của tỉnh, ngoài 5 sản phẩm đã được công nhận đạt sao OCOP, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai cũng đã lựa chọn gần 20 sản phẩm nông nghiệp đặc hữu đảm bảo tiêu chuẩn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là dịp quan trọng để thành phố kích cầu tiêu thụ, giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu và được công nhận về chất lượng đến với khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Theo bà Phạm Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai cho biết, đơn vị thường xuyên hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy trình chăm sóc, chế độ bảo quản,... đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, để có thể mang sản phẩm ra thị trường giới thiệu với du khách trong tỉnh, thậm chí đưa vào các siêu thị, từ đó mang lại thu nhập cao nhất cho bà con nông dân.

Trưng bày tại hội chợ là các sản phẩm tiêu biểu, có thương hiệu và các sản phẩm OCOP.

Được chia thành 2 khu, khu kinh doanh dịch vụ ăn uống và khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hội chợ nông nghiệp năm nay có quy mô trên 300 gian hàng. Các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh cũng đã chú trọng đến việc lựa chọn sản phẩm bày bán tại hội chợ. Trong đó, chủ yếu là các sản phẩm tiêu biểu của vùng, miền đã xây dựng được thương hiệu và được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thu Hà, đại diện Hợp tác xã Miến đao Giới Phiên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Chúng tôi mang đến hội chợ các sản phẩm đặc trưng nhất, trong đó có những sản phẩm đã đạt sao OCOP, với mong muốn giới thiệu tới người tiêu dùng những sản phẩm thật tốt".

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các gian hàng.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngay từ khi diễn ra hội chợ, 2 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các gian hàng kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, một số gian hàng điều kiện về cơ sở vật chất không được đảm bảo, đoàn kiểm tra liên ngành đã nhắc nhở, lập biên bản và kiến nghị kịp thời với ban tổ chức hội chợ để có hướng khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Sau đợt kiểm tra, giám sát lần này chúng tôi sẽ tham mưu Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh đề nghị ban tổ chức các sự kiện lần sau phải chiêu thương các tổ chức, cá nhân có đầy đủ thủ tục hành chính pháp lý cần thiết; đồng thời, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu để các gian hàng ẩm thực hoạt động".

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc tại Lào Cai năm 2020 diễn ra đến hết ngày 26/10. Thông qua hội chợ sẽ góp phần đưa nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng, tạo cơ hội để các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết