Diễn đàn Tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

15:20 23-10-2020 | :90

Laocaitv.vn - Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và các cơ quan có liên quan tổ chức diễn đàn “Tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu”.

Quang cảnh diễn đàn.

Sau 2 năm triển khai, chương trình OCOP tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát huy sức mạnh và vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương. Chương trình tạo phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Theo tổng hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, tính đến ngày 12/10/2020, cả nước đã có 47 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng, công nhận cho tổng số 2.088 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó có 48 sản phẩm đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia. Dự kiến đến hết năm 2020 sẽ có 3.800 sản phẩm được chuẩn hóa OCOP. Tuy nhiên, trong bối cảnh nông nghiệp nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp cùng những tác động từ thời tiết, biến động thị trường thì việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu còn tồn tại nhiều nút thắt.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, bàn giải pháp căn cơ trong thời gian tới. Trong đó, các vấn đề và giải pháp về tổ chức sản xuất, chế biến, phân phối, kênh bán lẻ, thị trường tiêu thụ và người tiêu dùng được nhiều đại biểu quan tâm. Để thực hiện hiệu quả thì yêu cầu bắt buộc là các địa phương phải tuân thủ đúng quy trình OCOP, có sự tham gia đắc lực của cơ quan Nhà nước và người dân phải là chủ thể của chương trình lớn này.

Ngọc Hà - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết