Để sản phẩm bản địa đạt sao OCOP

14:22 12-10-2023 | :308

Laocaitv.vn - Thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát nổi tiếng bởi nghề làm miến dong truyền thống. Ý thức rõ việc bảo tồn làng nghề và mong muốn phát triển thương hiệu miến địa phương, chị Cổ Thị Hiền cùng một số phụ nữ đã đứng ra thành lập HTX, phát triển nghề làm miến thành sản phẩm hàng hóa.

Nghề làm miến của người dân tộc Giáy thôn Thành Sơn được chị Cồ Thị Hiền - Giám đốc HTX miến dong Hưng Hiền phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Đặc biệt, khi kết hợp giữa củ dong riềng đỏ và củ hoàng sin cô đã cho ra sản phẩm mới dựa trên cách làm truyền thống.

"HTX sản xuất miến theo phương pháp thủ công. Thành Sơn là một làng nghề truyền thống làm miến đao. Ngoài miến đao thì HTX còn có miến đao sâm", chị Hiền cho biết.

Sản phẩm miến dong của người dân tộc Giáy thôn Thành Sơn được làm theo phương pháp thủ công.

Củ dong riềng và củ hoàng sin cô được đồng bào dân tộc các xã vùng cao Bát Xát trồng trên quy mô lớn. Hai loại củ này đều ít công chăm sóc, nguồn giống người dân có thể tự để lại qua từng năm, vì thế, chi phí sản xuất thấp. Khi liên kết để sản xuất nguyên liệu cho miến, gia đình anh Cứ A Vảng, ở thôn Tả Lèng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát đã được ứng trước 9 tải củ giống dong riềng, dự kiến cuối năm nay thu hoạch khoảng 9 tấn củ. Với giá mua ấn định năm nay là 3.000 đồng/kg thì anh Vảng có thu nhập khoảng 27 triệu đồng.

Anh Cứ A Vảng cho biết: "7 năm nay, năm nào tôi cũng trồng dong bán cho nhà chị Hiền. Bán được hết mà ít phải chăm sóc. Trồng dong riềng cho thu nhập tốt".

Nghề làm miến đã tạo việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Nghề làm miến dong truyền thống được khôi phục khoảng 10 năm nay. Hiện, địa phương có 3 HTX tham gia chế biến miến dong riềng, phát triển thành sản phẩm đạt sao OCOP. Từ đây, nghề truyền thống của dân tộc Giáy góp phần giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho hàng trăm lao động.

"Đây là sản phẩm chủ lực của địa phương. Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của xã thường xuyên kiểm tra cơ sở sản xuất. Cơ sở cũng hướng dẫn cho các lao động thực hiện đúng quy trình an toàn thực phẩm đối với sản phẩm miến đao Hưng Hiền", ông Nguyễn Kiều Hưng, Chủ tịch UBND xã Bản Xèo, huyện Bát Xát cho biết thêm.

Huyện Bát Xát hiện có khoảng 300 ha cây dong riềng, 100 ha củ hoàng sin cô. Hai loại củ được canh tác hoàn toàn hữu cơ, đáp ứng nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất ở quy mô lớn, làm đa dạng các sản phẩm nông sản chủ lực địa phương.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết