Hiệu quả từ việc hình thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

16:00 05-07-2021 | :681

Laocaitv.vn - Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2021, cơ sở giết mổ tập trung ở thị trấn Si Ma Cai đang thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y. Đây cũng là minh chứng khẳng định hiệu quả của việc quy hoạch và xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã được tỉnh triển khai trong những năm qua.

Từ sáng sớm tại cơ sở giết mổ tập trung ở thị trấn Si Ma Cai, ngoài công nhân của đơn vị phụ trách giết mổ còn có sự xuất hiện của các cán bộ thú y, những người làm nhiệm vụ kiểm soát giết mổ.

Ông Nguyễn Trường Giang, cán bộ thú y, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: "Đối với gia súc khỏe mạnh, không có vấn đề gì thì sẽ được cho vào giết mổ bình thường. Trong quá trình giết mổ chúng tôi kiểm tra thân thịt, nội tạng, các phế phụ phẩm đầu ra, nếu đảm bảo mới đóng dấu kiểm soát giết mổ. Về cơ bản chúng tôi đã kiểm soát được 80% lượng gia súc xuất, nhập và giết mổ trên địa bàn huyện Si Ma Cai".

Cán bộ thú y đóng dấu kiểm định cho sản phẩm đạt chất lượng tại cơ sở giết mổ tập trung.

Si Ma Cai là một trong những địa phương sớm quy hoạch và xây dựng được lò giết mổ tập trung so với các địa phương khác của tỉnh. Ngoài sự bài bản trong các hạng mục đầu tư, huyện còn giao trách nhiệm vận hành cho đơn vị có kinh nghiệm làm nghề lâu năm. Ông Đỗ Hồng Khanh, Công ty TNHH MTV Thanh Hương cho biết: "Sau khi giết mổ chúng tôi phun tiêu độc khử trùng và vệ sinh sạch sẽ. Cơ quan thú y cũng cấp thuốc để tiêu độc khử trùng, tránh tình trạng gieo mầm bệnh ở cơ sở giết mổ tập trung rồi lây sang đàn khác".

Mới chỉ có khoảng 2/3 số hộ kinh doanh thịt gia súc tươi sống khu vực trung tâm huyện Si Ma Cai đăng ký thực hiện giết mổ tập trung. Các đơn vị chức năng của huyện đang phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thậm chí có những chế tài cứng rắn, hướng tới mục tiêu không còn các hộ kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ, tại gia.

Ông Trần Xuân Huy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành cùng phối hợp để tập hợp tất cả đối tượng kinh doanh giết mổ gia súc hiện nay chưa vào lò mổ, bắt buộc phải vào lò giết mổ gia súc tập trung. Đối với đơn vị phụ trách quản lý lò giết mổ gia súc tập trung cũng phải tăng cường kỹ thuật, cải tạo lại cơ sở không phù hợp, có như vậy các hộ mới yên tâm ký gửi lợn vào lò".

Hiện nay, cơ sở giết mổ tập trung ở huyện Si Ma Cai mới chỉ đạt 1/5 công suất so với thiết kế. Dự báo con số này sẽ tăng lên sau khoảng 2 đến 3 tháng nữa. Việc áp dụng các giải pháp nhằm phát huy công năng của cơ sở giết mổ tập trung đang giúp người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi ở Si Ma Cai thêm yên tâm bởi nguồn thực phẩm đã qua kiểm soát.

 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết