Hỗ trợ nông dân Mường Khương nâng cao chất lượng cây quýt
13:54 02-11-2024
| :233
Laocaitv.vn - Huyện vùng cao Mường Khương hiện có trên 800 ha quýt hàng hóa. Tuy nhiên, theo khảo sát của các chuyên gia nông nghiệp, do mật độ trồng quýt quá dày, việc chăm sóc, cắt tỉa chưa được kĩ càng, dẫn đến một số đối tượng sâu, bệnh phát sinh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả. Khắc phục thực trạng này, Hội Nông dân tỉnh cùng các chuyên gia vào cuộc, tìm giải pháp giúp bà con nâng cao công tác quản lý, chăm sóc cây quýt đặc sản của địa phương.
Mật độ trồng quýt quá dày, việc cắt tỉa chưa đạt, vì thế dẫn đến một số vấn đề về sâu bệnh, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả.
Đồi quýt 15 năm tuổi của gia đình chị Lò Dìn Sủi, được chuyển đổi từ những thửa ruộng bậc thang trồng lúa sang trồng gần 4.000 gốc quýt, mỗi năm, gia đình chị có thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, những năm gần đây, đồi quýt đã xuất hiện sâu bệnh gây hại. Chị Lò Dìn Sủi, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương chia sẻ: “Trên cây có nấm trắng. Cứ nấm trắng là lại bị gãy từng cành, còn có nhện đỏ nữa, thời điểm nóng nhất là tháng 4, 5, 6, em chỉ biết mua thuốc về phun nhưng cũng không hết được”.
Năng suất, sản lượng chưa cao, năm được mùa, năm mất là thực tế đang xảy ra tại một số đồi quýt của Mường Khương. Khắc phục thực trạng này, Hội Nông dân tỉnh cùng các nhà quản lý, chuyên gia kỹ thuật tiến hành khảo sát, tìm nguyên nhân, giải pháp giúp bà con nâng cao công tác quản lý, chăm sóc cây theo đúng quy trình kỹ thuật. Ông Hà Quang Tưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu rau, hoa quả, Viện Nghiên cứu Khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chia sẻ: “Mật độ trồng cây quá dày. Trên thế giới người ta có khuyến cáo là trồng cây dày thì phải cắt tỉa kĩ càng, nhưng như vườn này thì cắt tỉa chưa đạt, vì thế dẫn đến một số vấn đề về sâu bệnh”.
Các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn bà con nâng cao công tác quản lý, chăm sóc cây quýt.
Bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Đây là diễn đàn để các hộ dân trồng quýt ở Mường Khương và các huyện vùng cao cùng các nhà khoa học chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế trong quản lý kỹ thuật, cũng như quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, phát huy thương hiệu sản phẩm quýt Mường Khương”.
Trên cơ sở khảo sát, các chuyên gia đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật cắt tỉa, chăm sóc theo quy trình VietGAP và phòng, chống một số đối tượng sâu, bệnh gây hại như: sâu vẽ bùa, nấm mốc hồng, nấm đốm dầu và nhện đỏ. Đồng thời, lấy ý kiến của các hộ để cùng nâng cao công tác quản lý, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ đầu ra cho trên 800 ha quýt hàng hóa. Những hoạt động này sẽ tiếp tục được Hội Nông dân tỉnh và huyện Mường Khương đẩy mạnh, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế cho loại cây ăn quả này.
An Hồng - Quang Ánh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết