Laocaitv.vn - Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm và chế biến - xúc tiến thương mại nông, lâm, thủy sản năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
Laocaitv.vn - Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm và chế biến - xúc tiến thương mại nông, lâm, thủy sản năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
100% sản phẩm sản xuất theo chuỗi được gắn tem nhận diện truy xuất nguồn gốc điện tử. (Ảnh minh họa)
Mục tiêu là tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý VSATTP; phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể tỉnh, vai trò tiên phong của các doanh nghiệp, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về chất lượng giống nông, lâm nghiệp, phân bón; nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về chống gian lận, thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với vật tư nông nghiệp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng, sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài danh mục. Duy trì và phát triển các vùng quy hoạch trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, giết mổ tập trung, nuôi trồng thủy sản an toàn đáp ứng yêu cầu về ATTP cho nhân dân và phục vụ xuất khẩu. Đẩy mạnh hoạt động chế biến nông sản, gắn hoạt động chế biến với xúc tiến thương mại nông sản, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các loại nông sản trên địa bàn tỉnh…
Một số chỉ tiêu chủ yếu cần đạt theo Kế hoạch: 100% sản phẩm sản xuất theo chuỗi được gắn tem nhận diện truy xuất nguồn gốc điện tử; đến cuối năm 2019, tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP tăng 15% so với năm 2019; tất cả các huyện, thành phố quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất rau, quả, chè, chăn nuôi, thủy sản… đảm bảo an toàn; 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh do Ngành Nông nghiệp&PTNT quản lý được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi, chứng nhận sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, VietGAHP, hữu cơ… theo quy định; ngăn chặn và xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và hóa chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, chế biến, bảo quản sản phẩm nông, lâm, thủy sản sử dụng làm thực phẩm; cơ bản chấm dứt tình trạng kinh doanh, sử dụng giống, phân bón, thuốc BVTV, chất cấm ngoài danh mục được phép sử dụng; 100% các vùng sản xuất sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được giám sát dư lượng hóa chất độc hại; phấn đấu 100% sản phẩm chủ lực của tỉnh được liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi có xác nhận; đẩy mạnh liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch…
Tiến Văn
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết