Theo Quy hoạch đến năm 2020 thể tích nuôi nước lạnh tại các vùng có tiềm năng nước lạnh là 54.500 mét khối. Tính đến tháng 6 năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đã có 48.939 m3. Việc quy hoạch nuôi cá nước lạnh tại các địa phương đang có sự điều chỉnh cho phù hợp, tránh tình trạng nông dân phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Theo quy hoạch của tỉnh thì thành phố Lào Cai và huyện Bảo Yên không triển khai nuôi cá nước lạnh. Các huyện Mường khương và Bắc Hà bắt đầu đưa cá nước lạnh vào nuôi thử nghiệm, có đánh giá thực tế mới quyết định đến việc có hay không việc mở rộng diện tích tại hai địa phương này. Riêng đối với huyện Sa Pa, Bát Xát và Văn Bàn, nông dân đã phát triển nuôi cá nước lạnh, tuy nhiên đang thiếu sự kiểm soát, một số sơ sở nuôi nhỏ lẻ chưa được chính quyền và các cơ quan có chức năng đồng ý cấp phép vẫn thực hiện nuôi.
Lào Cai có 8 cơ sở nuôi cá nước lạnh theo tiêu chuẩn VIETGAP
Cá nước lạnh tiêu thụ phần lớn ở dạng tươi sống. Trong khi đó các cơ sở nuôi cá nước lạnh chưa chú trọng đến công tác an toàn thực phẩm. Hiện toàn tỉnh có 96 cơ sở, thì chỉ có 17 cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc sản xuất theo quy chuẩn VIETGAP mới được triển khai thực hiện tại 02 huyện có diện tích nuôi thương phẩm lớn là Sa Pa và Bát Xát và mới có 8 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận. Số cơ sở được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm và VIETGAP là quá nhỏ so với tổng số các cơ sở tham gia nuôi cá nước lạnh. Đây là một vấn đề khó khăn cho các đơn vị thực hiện chức năng quản lý chất lượng sản phẩm.
Ngọc Hà - Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết